Tư vấn, truyền thông cho bệnh nhân Đái tháo đường.

Được sự nhất trí của lãnh đạo bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình; ngày 18/6/2024, Trung tâm Đào tạo chỉ đạo tuyến bệnh viện phối hợp với khoa Nội tiết và công ty TNHH Servier Việt Nam tổ chức chương trình Tư vấn, truyền thông giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân Đái tháo đường (ĐTĐ).

Dự chương trình có Thầy thuốc nhân dân.BS.CKII.Lê Chính Chuyên - Phó Giám đốc bệnh viện; BS.CKII.Trần Thái Sơn - Trưởng khoa Nội tiết, Th.S.BS.Ngô Thị Lụa - Phó trưởng khoa Nội tiết; ông Nguyễn Ngọc Sơn - Giám đốc kinh doanh khu vực phía Bắc công ty Servier Việt Nam; cùng gần 200 người bệnh Đái tháo đường đang được quản lý, điều trị nội trú, ngoại trú tại bệnh viện.

Thầy thuốc nhân dân.BS.CKII.Lê Chính Chuyên - Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Mô hình bệnh tật nội tiết tại Việt Nam đã có sự thay đổi và đang trở nên phổ biến. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đang quản lý và điều trị cho khoảng hơn 7000 bệnh nhân.

BS.CKII.Lê Chính Chuyên - Phó Giám đốc bệnh viện phát biểu tại buổi tư vấn

Bệnh chỉ được phát hiện khi đi khám bệnh khác hoặc đã có những biến chứng về tim mạch (cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim); thận (đạm trong nước tiểu, suy thận); mắt (đục thủy tinh thể, mù mắt); thần kinh (dị cảm, tê tay chân); nhiễm trùng (da, đường tiểu, lao phổi, bàn chân), bệnh mạch máu ngoại vi trong đó hay gặp nhất là bệnh mạch máu chi dưới gây hoại tử và phải cắt cụt chi là biến chứng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Bệnh nhân tham gia buổi tư vấn, truyền thông về bệnh ĐTĐ

Tuy nhiên, bệnh đái tháo đường nếu được sàng lọc phát hiện từ sớm giai đoạn tiền đái tháo đường có thể can thiệp dự phòng ngăn ngừa hoặc làm chậm tiến triển trở thành bệnh ĐTĐ. Khi được chẩn đoán ĐTĐ cần kiểm soát tốt đường huyết, cần sử dụng thuốc và khám định kỳ theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa; cần nâng cao ý thức tự theo dõi, thay đổi lối sống như ăn uống, sinh hoạt, tập luyện hợp lý để tránh bệnh phát triển và ngăn ngừa biến chứng.

Tại chương trình tư vấn, truyền thông bệnh nhân được cập nhật kiến thức về kiểm soát và phòng các biến chứng bệnh đái tháo đường; chế độ dinh dưỡng và luyện tập; qua đó chủ động theo dõi tình trạng bệnh, tăng hiệu quả điều trị, để có một cuộc sống khỏe mạnh.

Tổ truyền thông

K.Nội tiết