Để viêm gan vi rút không còn đáng sợ. 

Muốn đẩy lùi viêm gan virus, điều quan trọng nhất là phải nâng cao hiểu biết của người dân về căn bệnh này. Bởi hiểu đúng về bệnh, cách thức lây truyền, các triệu chứng thường gặp, tầm quan trọng của việc phòng bệnh và ngăn ngừa biến chứng… sẽ là chìa khóa quan trọng nhất để chúng ta có thể chặn được đường lây của virus, từ đó giảm tỉ lệ người nhiễm bệnh, giảm biến chứng và cuối cùng là giảm tỷ lệ tử vong.

Viêm gan vi rút là một nhóm bênh truyền nhiễm rất phổ biến và nguy hiểm, bệnh thường gặp ở một số nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam). Có 6 loại vi rút chính gây ra  là B, C, D, G, A, E, trong đó viêm gan B, C, D, G lây truyền qua đường máu… còn viêm gan A, E lây theo đường tiêu hoá .

Viêm gan virus khi không được phát hiện và điều trị kịp thời rất dễ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan, thậm chí là tử vong. Theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới, viêm gan vi rút là nguyên nhân gây ung thư thứ 2 trên thế giới và được xếp hàng thứ 9 trong những nguyên nhân gây tử vong hiện nay.

Vi rút viêm gan rất khó phát hiện, do bệnh diễn tiến âm thầm với các triệu chứng mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Cũng vì không biết mình mang mầm bệnh nên người bệnh lại vô tình lây nhiễm sang cho người khác khi quan hệ tình dục, mang thai, tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của người mắc.

 

Muốn đẩy lùi viêm gan virus, điều quan trọng nhất là phải nâng cao hiểu biết của người dân về căn bệnh này. Bởi hiểu đúng về bệnh, cách thức lây truyền, các triệu chứng thường gặp, tầm quan trọng của việc phòng bệnh và ngăn ngừa biến chứng… sẽ là chìa khóa quan trọng nhất để chúng ta có thể chặn được đường lây của virus, từ đó giảm tỉ lệ người nhiễm bệnh, giảm biến chứng và cuối cùng là giảm tỷ lệ tử vong.

Để phòng tránh lây bệnh viêm gan vi rút chúng ta cần thực hiện tốt:

1. Tiêm vắc xin:

Để phòng tránh bị lây nhiễm các bệnh về gan, việc quan trọng cần làm đầu tiên là tiêm vắc xin viêm gan A và viêm gan B. Việc tiêm vắc xin viêm gan B còn giúp bạn tránh nhiễm vi rút viêm gan D. Đã có vắc xin để ngăn ngừa vi rút viêm gan E nhưng hiện tại chưa được phổ biến rộng rãi. Chưa có vắc xin ngừa vi rút viêm gan C.

2 . Tránh dùng chung vật dụng cá nhân:

Không dùng chung các vật dụng chăm sóc cá nhân như dao cạo râu và bàn chải đánh răng với người viêm gan do vi rút hoặc có nguy cơ nhiễm viêm gan do vi rút.

Không sử dụng chung bơm kim tiêm và luôn đảm bảo rằng kim tiêm được dùng để xăm, xỏ lỗ, hay châm cứu đều vô trùng.

3. Quan hệ tình dục an toàn:

Việc quan hệ tình dục không an toàn là một trong những nguyên nhân dẫn đến lây nhiễm viêm gan virus B, C. Sử dụng bao cao su và thực hành tình dục an toàn có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm vi rút.

4. Khi đã mắc bệnh viêm gan vi rút chúng ta phải thường xuyên khám bệnh theo dõi theo hướng và chỉ định của bác sỹ.

Hướng tới mục tiêu vì một thế giới không còn lây nhiễm bệnh viêm gan vi rút và tất cả người bệnh nhiễm viêm gan đều được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, điều trị an toàn và hiệu quả, với chi phí hợp lý.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã thành lập phòng quản lý viêm gan virus; hiện quản lý đang theo dõi và điều trị cho hơn 3000 bệnh nhân viêm gan B và 300 bệnh nhân viêm gan C (đối với người có thẻ bảo hiểm y tế được thanh toán BHYT theo quy định).

Bên cạnh đó hàng tháng bệnh viện đã tổ chức các buổi khám tình nguyện về từng xã trong địa bàn tỉnh nhằm tuyên truyền cho người dân hiểu về bệnh cũng như cách phòng và điều trị bệnh viêm gan. Cùng với đó người dân sẽ được làm xét nghiệm sàng lọc miễn phí để phát hiện sớm những trường hợp mắc bệnh ở giai đoạn sớm hoặc chưa có biểu hiện lâm sàng.

Khi phát hiện những trường hợp mắc bệnh, sẽ được hướng dẫn tham gia quản lý , điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, để phòng tránh các biến chứng của bệnh cũng như có các biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho người khác.

Nguyễn Minh Thắng (K.Truyền nhiễm)

 

66 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập