Tầm soát ung thư dạ dày. 

Để "Tầm soát Ung thư Dạ dày" người dân nên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình; đây là địa chỉ uy tín với đội ngũ y bác sỹ tận tâm, chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ chất lượng, hiệu quả.

Ung thư dạ dày là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam...

Ung thư dạ dày có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư đường tiêu hoá.

Hơn 80% bệnh nhân ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm không có triệu chứng lâm sàng hoặc tương tự với các bệnh lý dạ dày khác như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản... Tại Việt Nam hiện nay tỉ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn còn cao, khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kém, kinh phí điều trị lớn.

Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư dạ dày định kỳ, giúp phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để nghi ngờ sự tồn tại của tế bào ung thư, phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm (so với ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển) và trị liệu dễ dàng hơn nhiều so với khi ở giai đoạn muộn  (90% sống sót sau 5 năm).       

Để "Tầm soát Ung thư Dạ dày" người dân nên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình; đây là địa chỉ uy tín với đội ngũ y bác sỹ tận tâm, chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ chất lượng, hiệu quả.

Với các phương pháp thăm khám cận lâm sàng trong tầm soát ung thư dạ dày:

- Nội soi dạ dày: thông qua hình ảnh từ nội soi, quan sát được các thay đổi của niêm mạc dạ dày; bác sỹ sẽ biết vị trí, hình dạng và kích thước của phần bị tổn thương;  có thể lấy mẫu mô tổn thương tiến hành sinh thiết qua nội soi.

Một ca chẩn đoán ung thư sớm  can thiệp bóc tách khối U qua nội soi dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

- Sinh thiết: giúp xác định tính chất tế bào khối u trong dạ dày lành tính hay ác tính.

Sau khi tổn thương nghi ngờ được bấm sinh thiết qua soi gửi khoa GPB để chẩn đoán mô bệnh học, qua đó cho phép chẩn đoán các ung thư dạ dày tại chỗ hoặc xâm lấn (Đây là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán Ung thư dạ dày). Sinh thiết các tổn thương nghi ngờ cũng có thể phát hiện các tổn thương tiền ung thư trên mô bệnh học như: Viêm teo, tăng sản, dị sản, loạn sản…Ngoài ra còn đánh giá tình trạng có hay không có nhiễm Helocobacter Pylori (HP), một trong số những yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày, giúp cho việc điều trị dự phòng.

- Chụp CT: được chỉ định sau khi phát hiện bất thường trong quá trình nội soi dạ dày, nhằm đánh giá mức độ xâm lấn và di căn của tế bào ung thư.

Trong trường hợp cần thiết bác sỹ sẽ cho tiến hành chụp cắt lớp vi tính (𝐂𝐓):  Để đánh giá tình trạng thương tổn của dạ dày, sự xâm lấn của khối u đến các bộ phận xung quanh, có thể đánh giá tình hình của bệnh nếu ung thư bắt đầu di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể như: gan, hạch, ổ bụng, ổ phúc mạc.

 

 

 

526 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập