Phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) dưới hướng dẫn của siêu âm điều trị các bệnh lý đau xương khớp.

Tại khoa Nội cơ xương khớp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã điều trị cho nhiều trường hợp người bệnh đau xương khớp và chấn thương do chơi thể thao bằng phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) dưới hướng dẫn của siêu âm.

Bệnh lý về xương khớp rất thường gặp, tần suất bệnh tăng theo tuổi. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới có khoảng 20% dân số bị thoái hóa khớp. Tại Việt Nam có khoảng 24% người từ 35 đến 37 tuổi trở lên bị đau xương khớp.

Bệnh có thể gây đau, hạn chế vận động, thậm chí là biến dạng xương, khớp. Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh như thuốc tiêm, thuốc uống, phẫu thuật…; trong đó có phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) dưới hướng dẫn của siêu âm được chứng minh là an toàn, nhanh chóng chấm dứt cơn đau và có tác dụng kéo dài.

Bệnh nhân D (phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình) bị đau khớp vai đã điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi; sau khi khám tại khoa Nội cơ xương khớp, đã được các bác sỹ tư vấn thực hiện thủ thuật tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân.

Trước khi thực hiện tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân, người bệnh được khám, tư vấn và lấy máu xét nghiệm. Người bệnh được thực hiện tiêm theo đúng quy trình: lấy máu, bác sỹ sẽ cho mẫu máu toàn phần vào máy ly tâm để tách tiểu cầu; sau ly tâm sẽ chiết lấy huyết tương giàu tiểu cầu và tiêm PRP vào vùng tổn thương.

Các bác sỹ thực hiện thủ thuật PRP thực hiện dưới hướng dẫn của máy siêu âm để đưa phần tiểu cầu chính xác vào chỗ bị thương. Sau tiêm người bệnh được cải thiện khả năng vận động khớp mà các phương pháp kinh điển không thể có được.

Huyết tương giàu tiểu cầu là một chế phẩm tách chiết từ máu của người bệnh, được đưa vào máy và kích hoạt với nồng độ tiểu cầu cao hơn mức bình thường gấp 8 - 12 lần do quá trình ly tâm và đẩy nhanh quá trình phục hồi mô tế bào bị tổn thương theo cách sinh lý tự nhiên của cơ thể.

Bác sỹ thực hiện thủ thuật tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) dưới hướng dẫn của siêu âm

BS.CKII.Đinh Ngọc Dương - Trưởng khoa Nội cơ xương khớp cho biết:

Người bệnh đau cơ xương khớp thường có các triệu chứng đau, cứng khớp kèm theo cơn đau; ngoài ra còn có những tiếng kêu cử động ở trong khớp khi người bệnh có những tổn thương, hư hỏng ở phần sụn và tổn thương dưới sụn và biến dạng khớp

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị thoái hóa khớp; trong đó phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) dưới hướng dẫn của siêu âm là kỹ thuật mới là điều trị cho người bệnh là phương pháp chữa bệnh tự thân không cần dùng thuốc, là liệu pháp y học tái tạo, mang lại hiệu quả cao và bền vững, tác dụng kéo dài; rất an toàn, không gây đau đớn, không có tác dụng phụ. Phần tiểu cầu lấy từ chính máu của người bệnh tiêm tại chỗ vào khớp của bệnh nhân nên tính an toàn rất cao.Thủ thuật được thực hiện với quy trình đơn giản, thời gian điều trị được rút ngắn, người bệnh nhanh chóng được phục hồi, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Người bệnh D chia sẻ: Tôi bị đau khớp vai, khớp gối đã điều trị trên Hà Nội một thời gian nhưng không đỡ; tôi nghe nói tại khoa Nội cơ xương khớp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình có điều trị bằng phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) dưới hướng dẫn của siêu âm, tôi đã đến khám và điều trị. Hiện nay tình trạng đau của tôi đã giảm và gần như khỏi hẳn.

Việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã điều trị thành công cho nhiều người bệnh đau cơ xương khớp bằng phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) dưới hướng dẫn của siêu âm giúp người bệnh không phải lên tuyến trên, nâng cao uy tín của bệnh viện và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Tổ truyền thông