Điều trị túi phình mạch não bằng vòng xoắn kim loại (coil).

Đột quỵ não do xuất huyết não chiếm khoảng 20 %, trong đó xuất huyết não dưới nhện thường là do vỡ túi phình mạch.

Phình động mạch não là tình trạng một đoạn mạch bị phình to hoặc căng phồng lên, thường xảy ra tại nơi thành mạch yếu, chịu nhiều áp lực mạnh. Đây là bệnh lý rất nghiêm trọng, để lại nhiều biến chứng nguy hiểm bởi bệnh diễn biến âm thầm, không có triệu chứng báo trước rõ ràng cho đến khi khối phình lớn gây rối loạn dòng chảy, có thể hình thành cục máu đông, làm tắc mạch não hoặc trường hợp nguy hiểm hơn là bị vỡ gây chảy máu não dẫn tới tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Ngày 19/3/2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp nhận bệnh nhân nam 58 tuổi, tiền sử cao huyết áp; vào viện với lý do, đau đầu dữ dội, nôn … Bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cảm quang, chẩn đoán: xuất huyết dưới nhện do vỡ phình mạch não thông trước, kt túi phình 3x5mm, DK cổ rộng 2.5mm.

Sau khi được hội chẩn các chuyên khoa, bệnh nhân được chỉ định điều trị nút phình mạch não bằng coil. Sau khoảng 2 giờ can thiệp túi phình đã được lấp đầy bằng coil. Sau 12h, bệnh nhân tỉnh hoàn toàn, vận động tốt.

Hiện tại, sức khoẻ bệnh nhân ổn định. Dự kiến sẽ được xuất viện sau vài ngày tới.

Sức khỏe BN sau can thiệp ổn định, phục hồi chức năng vận động tốt

Kỹ thuật nút túi phình mạch não bằng vòng xoắn kim loại (coil) là kỹ thuật cao, chuyên sâu trong lĩnh vực can thiệp thần kinh, có nhiều ưu điểm vượt trội, bệnh nhân không phải trải qua cuộc phẫu thuật nặng nề, quá trình can thiệp nhẹ nhàng; kết quả điều trị an toàn và hiệu quả cao, nguy cơ biến chứng thấp, hồi phục nhanh, mang lại cơ hội sống cho nhiều trường hợp vỡ phình động mạch não nguy kịch.

Hiện nay các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã hoàn toàn làm chủ và triển khai tốt kỹ thuật này; giúp cứu sống được nhiều người bệnh; qua đó nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận được thụ hưởng dịch vụ khám chữa bệnh kỹ thuật cao mà không phải chuyển tuyến Trung ương.