Phẫu thuật nội soi cắt túi mật cấp cứu cho bệnh nhân viêm túi mật cấp.

Mới đây, Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Ninh Bình đã phẫu thuật nội soi cắt túi mật cấp cứu cho bệnh nhân viêm túi mật cấp.

Bệnh nhân N.T.P, 36 tuổi (địa chỉ Nho Quan, Ninh Bình) vào nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ sườn phải, buồn nôn nôn, kèm sốt 37,5 độ.

Bệnh nhân được thăm khám, thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, chẩn đoán: Viêm túi mật cấp độ 1 do sỏi túi mật.

Qua hội chẩn của các chuyên khoa, các y bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt túi mật cấp cứu cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật cấp cứu nội soi cắt túi mật cho bệnh nhân

Ca phẫu thuật thành công, an toàn; sau 6 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân hồi phục ổn định, được xuất viện.

Được biết, Viêm túi mật cấp tính là bệnh lý viêm cấp tính của túi mật thường do sỏi túi mật ( 90-95%) và do nhiều nguyên nhân khác như thiếu máu, rối loạn co bóp túi mật, kí sinh trùng hay hóa chất, bệnh hệ thống…Bệnh có xu hướng gia tăng ở nước ta.

Bệnh thường gây ra các biến chứng:

- Thủng túi mật: Xảy ra do thiếu máu, hoại tử túi mật, làm dịch mật chảy vào ổ bụng gây viêm phúc mạc khu trú hay toàn thể

- Viêm phúc mạc mật: Do dịch mật thấm qua thành túi mật, bệnh nhân có biểu hiện đau tăng lên lan xuống HCP rồi khắp bụng

- Áp xe quanh túi mật: Thủng túi mật được các tạng xung quanh dính khu trú lại tạo thành áp xe quanh túi mật.

- Rò mật vào ống tiêu hóa: Do sỏi to, gây loét thủng thành túi mật vào ống tiêu hóa.

Các bác sỹ khuyến cáo: Người bệnh nếu xuất hiện các triệu chứng: đau bụng vùng hạ sườn phải, buồn nôn, nôn kèm sốt, vàng da thì nên đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đối với bệnh nhân có tiền sử sỏi mật nên phẫu thuật cắt túi mật khi xuất hiện triệu chứng đau hạ sườn phải, sỏi trên > 1cm hay trên bệnh nhân đái tháo đường.

Người dân lưu ý: Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể dục thể thao đều đặn sẽ giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh sỏi túi mật.

Nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ: Trái cây, rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, yến mạch…). Ăn thực phẩm giàu chất béo lành mạnh: dầu cá, dầu ô liu, để hỗ trợ túi mật co bóp ổn định.

Hạn chế ăn thực phẩm nhiều đường và carbohydrate tinh chế. Tránh ăn các loại thực phẩm có chứa chất béo không lành mạnh như đồ chiên rán…

Phạm Văn Hướng (K.Ngoại TH)

Tổ truyền thông