Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình: Ứng dụng Công nghệ số hướng tới xây dựng bệnh viện thông minh. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình xác định công tác cải cách, hiện đại hóa hành chính là "chìa khóa" tạo động lực cạnh tranh trong xây dựng bệnh viện đa khoa điển hình của tỉnh và khu vực. Để bắt kịp với xu thế chung trong chuyển đổi số, bệnh viện hướng đến xây dựng “bệnh viện thông minh” trong đó chú trọng đến “3 không”: Không xếp hàng, Không giấy tờ, Không dùng tiền mặt.

Việc thực hiện chuyển đổi số (CĐS) hiện nay đang là xu thế chung, đối với ngành Y tế cũng không ngoại lệ; đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết cũng là giải pháp hiệu quả từng bước góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB).

Với định hướng ứng dụng công nghệ số vào dịch vụ khám chữa bệnh, giúp tối ưu hệ thống vận hành, tiết kiệm chi phí và nguồn lực, đồng thời mang đến lợi ích hai chiều cho cả khách hàng và các cơ sở y tế.

Là đơn vị y tế đi đầu của tỉnh Ninh Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn đổi mới để đem đến những dịch vụ y tế tốt nhất, chất lượng nhất trong nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Luôn đặt chất lượng khám chữa bệnh (KCB) là một trong những tiêu chí hàng đầu; bệnh viện xây dựng đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo bài bản, chính quy, có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, tận tâm với nghề, luôn trau dồi về văn hóa ứng xử, giữ gìn môi trường y tế văn minh, thấu hiểu, thân thiện và tôn trọng nhu cầu, mong muốn của người bệnh.

Trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, xanh sạch đẹp; cùng việc chú trọng đến công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật; trong thời gian qua đã ứng dụng được nhiều kỹ thuật mới trong khám và điều trị cho người bệnh.

Đặc biệt, xác định công tác cải cách, hiện đại hóa hành chính là "chìa khóa" tạo động lực cạnh tranh trong xây dựng bệnh viện đa khoa điển hình của tỉnh và khu vực. Để bắt kịp với xu thế chung trong chuyển đổi số, bệnh viện hướng đến xây dựng “bệnh viện thông minh” trong đó chú trọng đến “3 không”: Không xếp hàng, Không giấy tờ, Không dùng tiền mặt.

 

Hệ thống rút số thông minh tại khoa Khám bệnh

 

Ứng dụng thanh toán qua QR code

Để từng bước xây dựng Bệnh viện thông minh, từ nhiều năm nay bệnh viện đầu tư, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, tự động hóa với hệ thống quản lý tổng thể bệnh viện: ứng dụng công nghệ thông trong cải cách thủ tục hành chính rút ngắn quy trình khám chữa bệnh; rút số qua cây thông minh, gọi số tự động; tiếp đón bằng thẻ khám chữa bệnh thông minh, bằng Căn cước công dân có gắn chíp, thanh toán không dùng tiền mặt…

 

Ứng dụng PACS lưu trữ hình ảnh

100% các dịch vụ công trực tuyến tại bệnh viện đều được công khai và thực hiện trên cổng dịch vụ công một cửa; hệ thống phần mềm quản lý iOffice và chữ ký điện tử giúp liên thông văn bản giữa các khoa, phòng trong toàn viện và các đơn vị trong toàn ngành.

 

Dịch vụ công trực tuyến tại bệnh viện đều được công khai và thực hiện trên cổng dịch vụ công một cửa

Liên thông dữ liệu KCB với hệ thống BHXH, BHYT Việt Nam, tạo thuận lợi cho việc quản lý, tra cứu thông tin thẻ KCB, việc chỉ định sử dụng thuốc, các dịch vụ y tế, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh trong quá trình KCB tại bệnh viện.

Các thiết bị xét nghiệm đều được tự động hóa hoàn toàn; ứng dụng đường truyền trực tuyến hỗ trợ y tế từ xa (telemedicine); hệ thống PACS lưu trữ hình ảnh, trả kết quả không cần in phim.

Năm 2024, Bệnh viện tiếp tục thực hiện cải cách xe tiêm thông minh, cấp phát thuốc ngoại trú thông minh…tiến tới hoàn thiện bệnh án điện tử, bệnh viện không giấy tờ.

Việc ứng dụng công nghệ số tại bệnh viện đã trở thành công cụ hữu ích góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, với phương châm “Tất cả vì người bệnh”; giúp quy trình KCB được thuận tiện, dễ dàng, nhanh chóng, đồng bộ. Qua đó cũng giúp nâng cao thương hiệu bệnh viện, trở thành địa chỉ tin cậy trong bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Lan Hương 

382 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập