Phẫu thuật nội soi cắt ống niệu rốn trong bệnh lý còn ống niệu rốn. 

Mới đây, Khoa Ngoại Thận- Tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Ninh Bình đã phẫu thuật nội soi cắt ống niệu rốn và một phần bàng quang cho bệnh nhân dò rốn- bàng quang.

Ống niệu rốn nối từ xoang niệu sinh dục và rốn. Bình thường ống này sẽ được đóng kín và xơ hoá hình thành dây chằng rốn- bàng quang trong thời kì bào thai, sự tồn tại của uống niệu - rốn sẽ gây nên một số bệnh lý như:

- Dò rốn - bàng quang;

- Nang rốn- bàng quang;

- Túi thừa bàng quang.

Trong đó bệnh lý rò rốn bàng quang gây hiện tượng: rò nước tiểu ở rốn, viêm nhiễm kéo dài ở đường tiết niệu, lỗ rốn gây ảnh dưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của bệnh nhân. Nếu không sử lý sớm có nguy cơ thoái triển thành ác tính.

Mới đây, Khoa Ngoại Thận- Tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Ninh Bình đã phẫu thuật nội soi cắt ống niệu rốn và một phần bàng quang cho bệnh nhân dò rốn- bàng quang.

Bệnh nhân L.Đ.A, 30 tuổi (địa chỉ Yên Khánh- Ninh Bình) vào viện trong tình trạng rò dịch mủ đục vùng rốn, đau tức bụng hạ vị.

Bệnh nhân được thăm khám, thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng chẩn đoán: Dò rốn - bàng quang nhiễm trùng. Qua hội chẩn của các chuyên khoa, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt ống niệu rốn.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công, bệnh nhân ổn định xuất viện sau 5 ngày; quay trở lại cuộc sống, sinh hoạt bình thường.

Các bác sỹ khuyến cáo:

Bệnh lý còn nang niệu rốn tuy là một loại dị tật tương đối ít gặp của đường tiết niệu ở trẻ em nhưng nếu bỏ sót thì có khả năng thoái triển thành ác tính hoá khi trẻ em đến một độ tuổi trưởng thành.

- Người dân nếu có bất thường ở rốn như thường xuyên chảy dịch, chảy mủ cần đi khám, kiểm tra.

- Cần đi khám sức khoẻ định kì 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

BS. Hoàng Xuân Minh ( Khoa ngoại thận tiết niệu )

400 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập