Nội soi tán sỏi thận ngược dòng bằng ống soi mềm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Nội soi tán sỏi thận ngược dòng bằng ống soi mềm là một trong các phương pháp điều trị sỏi thận tiên tiến nhất hiện nay; tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình kỹ thuật này đã được làm thường quy và thực hiện thành công hàng trăm ca nội soi tán sỏi thận ngược dòng bằng ống soi mềm; mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Sỏi tiết niệu là bệnh lý thường gặp; sỏi gây tắc đường tiết niệu, gây nhiễm khuẩn và suy thận, làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Hiện nay ở nước ta sỏi tiết niệu chiếm tỉ lệ 45- 50 % bệnh lý tiết niệu, trong đó sỏi thận chiếm khoảng 70- 75 %.

Với sự tiến bộ của y học hiện đại, có nhiều phương pháp điều trị sỏi thận từ xâm lấn đến không xâm lấn; trong đó các phương pháp ít tác động đến cơ thể là hiệu quả và ngày càng được phát triển.

Nội soi tán sỏi thận ngược dòng bằng ống soi mềm là một trong các phương pháp điều trị sỏi thận tiên tiến nhất hiện nay, phương pháp này theo nguyên tắc đi ngược dòng của ống mềm từ niệu đạo, đến bàng quang, qua niệu quản và lên thận, sau đó kết hợp tia laser để phá vỡ sỏi thành nhiều mảnh nhỏ để hút ra ngoài.

Với ưu điểm: Hạn chế xâm lấn, đi bằng đường tự nhiên của cơ thể, không có vết mổ ngoài ra từ đó tăng tính thẩm mỹ; Giúp bảo tồn tối đa chức năng thận do ít tác động vào nhu mô thận; Ít gặp các biến chứng; Thời gian nằm viện ngắn, từ 1-2 ngày, bệnh nhân sớm hồi phục sau mổ.

Một ca Nội soi tán sỏi thận ngược dòng bằng ống soi mềm tại BVĐKNB

Đây là phương pháp điều trị đòi hỏi kĩ thuật cao nên chỉ được triển khai ở các bệnh viện lớn. Tại khoa Ngoại tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai thường quy và làm chủ kĩ thuật này từ năm 2022, hiện tại đã thực hiện thành công hàng trăm ca nội soi tán sỏi thận ngược dòng bằng ống soi mềm; mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình triển khai thường quy được kỹ thuật Nội soi tán sỏi thận ngược dòng bằng ống soi mềm giúp cho người bệnh được thụ hưởng các kỹ thuật cao ngay tại tuyến tỉnh, góp góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, giảm chi phí điều trị cho người bệnh.

Để được khám và tư vấn, người dân có thể đến trực tiếp bệnh viện, tại đây đội ngũ y bác sỹ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp để người bệnh hoàn toàn yên tâm điều trị.

Việt Phương - Lan Hương