Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình: Ứng dụng phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày nạo vét hạch cho bệnh nhân ung thư dạ dày.

Từ năm 2019 khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã thực hiện thường quy, hiệu quả phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày kèm nạo vét hạch, giúp điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm.

Ung thư dạ dày là một trong số bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Theo số liệu từ Globocan 2020, ung thư dạ dày đứng top 4 trong các mặt bệnh ung thư thường gặp tại Việt Nam với 17.906 ca mắc mới, chiếm 9.8%. Tỷ lệ tử vong của mặt bệnh ung thư này cũng đứng thứ 3 trong top các bệnh ung thư chết người nhất với 14.615 ca tử vong, chiếm 11.9%. Đây là mặt bệnh thường xuyên nằm trong top những bệnh ung thư nguy hiểm nhất.

Ung thư dạ dày có thể do số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ như: Nhiễm Helicobacter Pylori (vi khuẩn HP); Polyp tuyến dạ dày; Viêm dạ dày thể teo đét mãn tính và dị sản ruột; Thiếu máu do thiếu Vitamin B12; Tiền sử cắt dạ dày bán phần do loét; do yếu tố di truyền và chế độ ăn (nhiều muối, thực phẩm hun khói, nhiều mỡ động vật).

Điều trị ung thư dạ dày bao gồm phẫu thuật, hoá trị, xạ trị; trong đó phẫu thuật là phương pháp điều trị chính đối với ung thư dạ dày, bệnh nhân được cắt rộng tổn thương và vét hạch khu vực tối đa và lập lại lưu thông tiêu hoá. Trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể được cắt u qua đường nội soi dạ dày. Ở giai đoạn muộn, phẫu thuật là phương pháp điều trị triệu chứng nhằm cải thiện chất lượng sống của người bệnh và tạo điều kiện thuận lợi cho các phương pháp điều trị tiếp theo hy vọng kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày kèm vét hạch được chỉ định cho những khối u ở ½ trên của dạ dày, ung thư dạ dày thể thâm nhiễm lan toả. Đây là 1 phẫu thuật lớn, đòi hỏi phẫu thuật viên có kinh nghiệm, cần chuẩn bị bệnh nhân thật tốt.

Ngày 05/10/2023, khoa tiếp nhận bệnh nhân nam 48 tuổi, vào viện trong tình trạng xuất hiện đau bụng vùng thượng vị, thời gian gần đây gầy sút cân nhanh. Sau khi làm các xét nghiệm chụp chiếu cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán thân vị dạ dày, kết quả giải phẫu bệnh trước mổ trả lời ung thư biểu mô tuyến kém biệt hoá. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày, nạo vét hạch, làm miệng nối thực quản- hỗng tràng kiểu tận bên. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục nhanh, quá trình hậu phẫu không ghi nhận biến chứng, bệnh nhân được cho ăn trở lại ngày 07 sau mổ.

PT cắt toàn bộ dạ dày, nạo vét hạch, làm miệng nối thực quản- hỗng tràng kiểu tận bên cho BN

BN sau mổ hồi phục nhanh sau mổ, sức khỏe tốt

Người dân cần lưu ý: Triệu chứng lâm sàng của ung thư dạ dày thường không đặc hiệu, dễ nhầm với các triệu chứng bệnh lành tính như chán ăn, đầy ơi, đau thượng vị. Khi triệu chứng lâm sàng điển hình (xuất huyết tiêu hoá: nôn ra máu, ỉa phân đen , đau thượng vị kiểu loét điển hình, nôn do hẹp môn vị, suy kiệt, thiếu máu, sốt do hội chứng cận u…thường bệnh đã ở giai đoạn muộn. Hoặc ở giai đoạn muộn hơn phát hiện u vùng thượng vị, cổ trướng do di căn phúc mạc, hội chứng hẹp môn vị, di căn gan, di căn buồng trứng (đối với nữ), biến chứng như thủng dạ dày, di căn hạch thượng đòn trái, tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tim, liệt khu trú hoặc hội chứng tăng áp lực nội sọ do di căn não, đau xương bất thường do di căn…

Để tầm soát ung thư dạ dày, người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình từ 3-6 tháng/lần, qua đó kịp thời, sàng lọc và điều trị bệnh sớm để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, nên đến ngay bệnh viện để được các bác sỹ thăm khám và điều trị.

Chí Hiển - Lan Hương