Đoàn công tác Ngân hàng thế giới thăm, làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Trong những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã được Ngân hàng Thế giới quan tâm, hỗ trợ thực hiện 10 tiểu dự án, chủ yếu về nước sạch, tài nguyên môi trường, y tế. Sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới về tài chính có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, góp phần nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn, xóa đói giảm nghèo, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Các dự án được ngân hàng thế giới hỗ trợ đang phát huy hiệu quả tốt. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế, dự án Norred do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ trên 10 triệu USD được triển khai tại 5 bệnh viện là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản-Nhi, Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện là Nho Quan, Trung tâm y tế huyện Yên Khánh và Trung tâm y tế huyện Yên Mô. Đến nay dự án đã triển khai 2/3 số hợp phần, góp phần đáng kể nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế của tỉnh. Ngày 29/6/2018, Đoàn công tác Ngân hàng thế giới đã thăm, làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Trưởng đoàn là ông Axel Van Trotsenburg - Phó tổng Giám đốc ngân hàng thế giới; cùng đi có đại diện Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, đại diện Ban quản lý dự án Norred tỉnh Ninh Bình, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế. Tiếp đoàn có đồng chí Phạm Văn Hiệp - Giám đốc bệnh viện, cùng các đồng chí lãnh đạo khoa, phòng có liên quan. Đoàn Ngân hàng thế giới đã có buổi khảo sát thực trạng hoạt động của các trang thiết bị và cơ sở vật chất được trang bị trong dự án Norred và nghe báo cáo tình hình tiếp nhận, kết quả triển khai thực hiện Dự án tại bệnh viện.

Ông Axel Van Trotsenburg - Phó tổng Giám đốc ngân hàng thế giới phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh bày tỏ vui mừng khi đoàn công tác Ngân hàng Thế giới đến thăm và làm việc tại bệnh viện. Đồng thời giới thiệu khái quát đặc điểm tình hình bệnh viện và báo cáo tình hình tiếp nhận, kết quả triển khai thực hiện Dự án.

Đ/c Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh báo cáo tình hình tiếp nhận, kết quả triển khai thực hiện Dự án.

Thông qua dự án, đội ngũ y bác sỹ đã được tham gia các khóa chuyển giao kỹ thuật (ngoại, chấn thương, ưng bướu, tim mạch, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, giải phẫu bệnh, hóa sinh vi sinh, huyết học truyền máu… tại các bệnh viện tuyến trung ương). Các bệnh viện tuyến trung ương cử cán bộ về chuyển giao kỹ thuật tại bệnh viện đa khoa tỉnh. Từ khi tiếp nhận các kỹ thuật mới được chuyển giao từ các Bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện vẫn duy trì và tiếp tục phát triển. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thành lập đoàn công tác và cử cán bộ có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm về chuyển giao kỹ thuật và giám sát hỗ trợ chuyên môn tại BVĐK tuyến huyện được thụ hưởng dự án NORRED. Tuy nhiên, do nguồn nhân lực và trang thiết bị ở tuyến cơ sở còn hạn chế nên việc tiếp nhận các kỹ thuật còn chậm tiến độ nhất là chuyên ngành ngoại khoa. Về trang thiết bị do dự án cung cấp: đã được giao cho các khoa sử dụng, được thiết lập, theo dõi trên sổ sách và phần mềm quản lý theo đúng các quy định hiện hành của Nhà nước và các yêu cầu của Dự án. Hiện tại, tất cả các thiết bị đang được sử dụng với tần suất lớn, hiệu quả cao, thường xuyên được kiểm tra, theo dõi, bảo quản, bảo dưỡng theo quy định. Bệnh viện đã cải tạo, mở rộng khu xạ trị để tiếp nhận hệ thống máy xạ trị gia tốc; cử 02 kíp tham gia đào tạo chuyển giao kỹ thuật xạ trị tại Bệnh viện K và Bệnh viện Bạch Mai. Về đề án cải tiến chất lượng: xây dựng kế hoạch và đề án cải tiến chất lượng bệnh viện hàng năm. Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo về cải tiến chất lượng bệnh viện (thực hành 5S, xây dựng và thực hiện quy trình, quy định báo cáo sự cố y khoa, xây dựng và giám sát 5 quy định an toàn người bệnh; kiểm tra, giám sát quy trình báo cáo sự cố y khoa…) Về truyền thông BHYT: thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về BHYT cho người bệnh và người nhà người bệnh hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ tham gia bảo hiểm y tế và những điều cần biết về bảo hiểm y tế hộ gia đình trong các buổi họp hội đồng người bệnh, trên website và đài truyền thanh nội bộ bệnh viện. Với sự hỗ trợ của Dự án Norred; trình độ, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế được cải thiện, nâng cao, làm chủ được các kỹ thuật mới được chuyển giao; triển khai và duy trì tốt các kỹ thuật đã tiếp nhận; từ đó, số lượng bệnh nhân thụ hưởng kỹ thuật mới tăng lên, góp phần làm giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển viện chung, nhất là chuyên ngành ngoại - chấn thương, tim mạch và ung bướu và giảm tỷ lệ tai biến, biến chứng; giúp nâng cao uy tín cho bệnh viện.

Đoàn đi khảo sát thực trạng hoạt động của các trang thiết bị và cơ sở vật chất được trang bị trong dự án Norred

Qua tình hình thực tế tại bệnh viện, đồng chí Giám đốc cũng mong muốn Ngân hàng Thế giới tiếp tục quan tâm hỗ trợ để Dự án đẩy nhanh tiến độ cung cấp máy xạ trị; tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho bệnh viện về đào tạo nguồn nhân lực, trang thiết bị, công nghệ và cải tiến chất lượng bệnh viện. Giúp bệnh viện ngày một phát triển hơn, người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất. Tại buổi làm việc Ông Axel Van Trotsenburg, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng thế giới đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu từ phía bệnh viện và bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả bệnh viện đạt được sau khi tiếp nhận dự án Norred. Đồng thời khẳng định Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục dành một nguồn lực tài chính để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện nằm trong dự án. Ông cũng hy vọng các bên có sự phối hợp chặt chẽ hơn trong việc xác định phương hướng hợp tác nhằm giải ngân nguồn vốn hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Lan Hương