Chủ động trước diễn biến mới của dịch Covid-19. 

người dân và cộng đồng xã hội cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Thông điệp 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác.

Gần đây, số ca mắc dịch Covid-19 có chiều hướng gia tăng. Trong 7 ngày từ 05/4/2023 đến 11/4/2023 cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc mới, trung bình 90 ca mắc mới mỗi ngày, qua phân tích 639 ca mắc mới đã ghi nhận 193 ca (chiếm 30,2%) nhóm từ 50 tuổi trở lên, số ca nhập viện có xu hướng gia tăng và đã có 10 ca nặng. Riêng trong 3 ngày 14, 15, 16/4/2023 đã ghi nhận 2272 ca mắc mới, trung bình mỗi ngày có 757 ca mắc.

Dịch Covid-19 gia tăng do đến thời điểm này, biến thể phụ Omicron của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện được 16 tháng với hơn 500 biến thể phụ khác nhau. Biến thể này đang lưu hành hầu hết các nơi trên thế giới, chiếm ưu thế và có đặc tính lây lan nhanh. Một số khu vực ghi nhận số ca mắc tăng cục bộ, tăng số ca nặng là do số ca mắc tăng tương ứng.

Hơn nữa, hiện nay hầu hết các nước đã mở cửa, nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, kể cả ở những nước có sự lây nhiễm cao. Cùng với đó việc giao lưu đi lại sau 3 năm đại dịch tăng rất cao cũng làm gia tăng sự giao tiếp, giao lưu tạo điều kiện cho virus lây lan.

Đáng lưu ý, thời gian qua hoạt động phòng chống dịch của chúng ta đạt hiệu quả nhờ đẩy mạnh tiêm vaccine nhưng cũng vì thế, một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan với biện pháp phòng chống dịch như: lơ là đeo khẩu trang và khử khuẩn… làm gia tăng sự lây nhiễm.

Độ bao vaccine Covid-19 với liều cơ bản bao phủ gần như 100% cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên, nhưng có nơi, có chỗ, tỷ lệ tiêm chủng chưa đạt như mong muốn, nhất là với đối tượng nguy cơ cao.

Tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 trong nước đang được kiểm soát tốt khi Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới nên giảm các trường hợp bệnh nặng và đã qua hơn 105 ngày không ghi nhận ca tử vong. Đánh giá sơ bộ về cấp độ dịch dựa vào số liệu (số ca mắc, tử vong, độ bao phủ vaccine, khả năng đáp ứng thu dung với quy mô toàn quốc) thì tất cả yếu tố đều là màu xanh - an toàn và không vượt qua cấp độ 1.

Nhưng trước các yếu tố nguy cơ trên đòi hỏi chúng ta không được phép chủ quan, lơ là, cũng không quá hoang mang, lo lắng mà cần bình tĩnh, chủ động chuẩn bị để đáp ứng kịp thời với các tình huống của dịch. Bởi lẽ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục có đánh giá rằng thế giới vẫn trong giai đoạn đại dịch Covid-19, đồng thời cảnh báo những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch trở nên phức tạp và gia tăng trở lại.

Để phòng ngừa dịch Covid-19, đòi hỏi các địa phương, cơ quan chức năng cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, trong đó đẩy mạnh rà soát cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch; công bố thông tin chính xác, minh bạch để hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; đánh giá cấp độ dịch ở cấp xã, phường, khi phát hiện ca bệnh, chùm ca bệnh thì nhanh chóng xử lý, khoanh vùng, không làm ảnh hưởng, gián đoạn đến tình hình kinh tế - xã hội của địa phương.

Sắp tới là dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 dài ngày, nhu cầu đi lại, giao lưu, du lịch tăng cao nên người dân và cộng đồng xã hội cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Thông điệp 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác.

Tổng hợp theo T5g.org.vn

 

 

342 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập