Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thực hiện thường quy phẫu thuật cắt khối tá tràng đầu tụy.

Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 63 tuổi (địa chỉ huyện Gia Viễn) trước đến nay chưa có tiền sử điều trị bệnh gì. Từ khoảng 1 tháng nay bệnh nhân thấy xuất hiện mệt mỏi, ăn kém, vàng da tăng dần, bệnh nhân được khám chẩn đoán u bóng vater.

Các bác sĩ cho bệnh nhân thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, cận lâm sàng để đánh giá khả năng phẫu thuật, đánh giá chức năng các cơ quan khác như tim mạch, hô hấp đảm bảo tốt nhất cho quá trình phẫu thuật cũng như hồi phục sau phẫu thuật.

Ekip thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân

Ca mổ cắt khối tá tràng đầu tuỵ được thực hiện thành công sau hơn 3 tiếng, quá trình phẫu thuật thuận lợi, không có tai biến trong mổ. Phẫu thuật viên trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết: ung thư bóng Vater là ung thư một bộ phận tiêu hóa. Bóng Vater nằm ở đoạn D2 của tá tràng (đoạn đầu tiên của ruột non). Trong hầu hết các trường hợp, dịch mật và dịch tụy (2 chất góp phần quan trọng vào quá trình tiêu hóa thức ăn của cơ thể con người) đổ vào tá tràng qua bóng Vater. Khi bóng Vater bị bít tắc do tổ chức ung thư, dịch mật và dịch tụy không đổ vào ruột non được, ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa thức ăn, làm cho BN khó tiêu, chán ăn, gầy sút, tắc mật, nhiễm trùng đường mật, viêm tụy cấp… Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, BN chắc chắn sẽ tử vong. Đây là bệnh lý hiếm gặp và dễ chẩn đoán nhầm do có những triệu chứng giống một số bệnh lý khác. Để chẩn đoán xác định bệnh lý này, các BS đã căn cứ vào triệu chứng lâm sàng kết hợp với các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại như siêu âm, CT scan, nội soi, sinh thiết qua nội soi.

Diễn biến sau mổ bệnh nhân tiến triển tốt, không có các biến chứng sớm, hiện ngày thứ 7 sau mổ bệnh nhân ăn uống tốt, bình phục gần như hoàn toàn và có thể xuất viện vào ngày thứ 9.

Ngày thứ 7 sau mổ bệnh nhân ăn uống tốt, bình phục gần như hoàn toàn

Đây là một phẫu thuật lớn, khó thực hiện và phức tạp nhất trong chuyên ngành phẫu thuật tiêu hoá nói chung và  gan, mật, tụy nói riêng; đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao, kĩ năng phẫu tích, khâu vá, cắt nối rất tỉ mỉ do phải can thiệp cắt bỏ nhiều cơ quan trong ổ bụng như dạ dày, túi mật, ống mật chủ, tá tràng, đầu tuỵ, ruột non sau đó  thực hiện nhiều miệng nối phức tạp và khó khăn, đặc biệt miệng nối tuỵ - ruột và miệng nối mật - ruột. Quá trình phẫu tích bóc tách nạo vét hạch có liên quan đến nhiều tạng lớn và mạch máu lớn trong cơ thể nên nguy cơ xảy ra các tai biến và biến chứng trong và sau mổ như chảy máu, rò bục miệng nối, viêm phúc mạc và thậm chí tỉ lệ tử vong còn cao (5 đến 7 %), ngoài ra bác sĩ gây mê phải giàu kinh nghiệm, đảm bảo an toàn cho cuộc mổ kéo dài 4-6 giờ đồng hồ tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Đi ngũ y bác sĩ bệnh viện thường xuyên được đào tạo, tập huấn tham gia các hội thảo khoa học cập nhật các kiến thức mới

Trước đây, phẫu thuật này chỉ được thực hiện tại các trung tâm phẫu thuật lớn của tuyến trung ương…Tuy nhiên những năm gần đây với đi ngũ y bác sĩ bệnh viện thường xuyên được đào tạo, tập huấn tham gia các hội thảo khoa học cập nhật các kiến thức mới; cùng với việc được đầu tư trang thiết bị hiện đại, đầy đủ và sự hỗ trợ của các chuyên gia tuyến trên; khoa đã thực hiện thường quy phẫu thuật cắt khối tá tuỵ. Qua đó mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân và khẳng định vị thế của bệnh viện tuyến đầu của tỉnh.

BS.CKI.Nguyễn Thiên Thượng