Ứng dụng lọc máu hấp phụ bằng màng lọc resin (quả lọc HA 330) trên bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn tại khoa Hồi sức tích cực và phòng chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp nhận bệnh nhân NGUYỄN QUANG  T, sinh năm 1955, địa chỉ Yên Khang - Ý Yên - Nam Định, với chẩn đoán suy hô hấp, hạ huyết áp, nhiễm trùng nhiễm độc nặng, suy đa phủ tạng. Bệnh nhân đã đuợc hồi sức toàn diện và áp dụng kỹ thuật lọc máu hấp phụ màng lọc resin với quả lọc HA 330.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp nhận bệnh nhân NGUYỄN QUANG  T, sinh năm 1955, địa chỉ Yên Khang - Ý Yên - Nam Định; với tiền sử hen phế quản không đuợc quản lý bệnh, mỗi khi xuất hiện cơn khó thở bệnh nhân điều trị ở nhà; thời gian gần đây bệnh nhân khó thở tăng dần, ho, sốt điều trị tại nhà không đỡ.

Trước khi vào viện, bệnh nhân khó thở nhiều, tím tái; được gia đình chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, chẩn đoán suy hô hấp, hạ huyết áp, nhiễm trùng nhiễm độc nặng; nhanh chóng được xử trí hỗ trợ hô hấp bằng máy thở, đặt đuờng truyền trung tâm nâng huyết áp, làm xét nghiệm chẩn đoán tìm nguyên nhân.

Bệnh nhân đuợc chuyển vào khoa Hồi sức tích cực phòng chống độc trong tình trạng phải hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn, suy đa phủ tạng. cận lâm sàng: XQ phổi: hình ảnh viêm phổi nặng, ure/creatinin:15/132, procacitonin >100, bệnh nhân chẩn đoán: viêm phổi nặng biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng/ hen phế quản, HC cushing do thuốc. Bệnh nhân đã đuợc hồi sức toàn diện và áp dụng kỹ thuật lọc máu hấp phụ màng lọc resin với quả lọc HA 330.

Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây ra các đáp ứng viêm hệ thống làm giải phóng các cytokin gây viêm(như TNF, IL-1, IL-6, IL-8, PAF…) , sự mất cân bằng giữa yếu tố gây viêm và yếu tố kháng viêm( yếu tố gây viêm nhiều hơn yếu tố kháng viêm)dẫn đến gây tổn thương cơ quan thứ phát và tạo nên vòng xoắn suy đa tạng. Quả lọc hấp phụ HA 330 xẽ hấp phụ các cytokin gây viêm qua đó làm giảm nhẹ hoặc ngăn ngừa các phản ứng viêm nhằm cắt đứt vòng soắn bệnh lý rút ngắn thời gian điều trị và giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn.

Hình ảnh phim XQ ngực thẳng lúc bệnh nhân nhập viện

• Hình ảnh bệnh nhân trong quá trình điều trị bằng kỹ thuật lọc máu hấp phụ màng lọc resin với quả lọc HA 330.

Sau 3 ngày điều trị tại khoa tình trạng bệnh nhân đã đuợc cải thiện rõ, đuợc rút ống thở, ngừng đuợc các thuốc vận mạch, chức năng các tạng được cải thiện.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục ổn định

Tại khoa hồi sức tích cực phòng chống độc: với cơ sở vật chất khang trang, buồng bệnh sạch xẽ; các trang thiết bị máy móc hiện đại như: máy lọc máu liên tục, máy hỗ trợ tim phổi nhân tạo thế hệ mới ( ECMO), máy thở chức năng cao (bennet 840- 960…),  hệ thống theo dõi trung tâm…đội ngũ nhân viên của khoa liên tục cập nhật kiến thức, kỹ năng và kỹ thuật mới; thường xuyên phối hợp với bệnh viện tuyến trung ương áp dụng những dịch vụ kỹ thuật hiện đại chuyên sâu vào điều trị bệnh nhân. Qua đó góp phần tăng hiệu quả điều trị, giúp bệnh nhân được thụ hưởng kỹ thuật cao ngay tại tuyến tỉnh và giảm gánh nặng chi phí.

BS.Lê Văn Chế - Khoa hồi sức tích cực và phòng chống độc

Biên tập: Tổ truyền thông