Tập huấn truyền thông phòng chống dịch bệnh Mers-Cov

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) dịch bệnh gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (Mers-Cov) gây ra đang bùng phát tại 09 quốc gia vùng Trung Đông và đã lan đến 17 quốc gia khác, trong đó đáng chú ý có các quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines. Theo Bộ Y tế, Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay chưa phát hiện được ca bệnh nhiễm vi rút Corona nào nhưng Việt Nam là quốc gia có trên 30 nghìn người đang lao động, làm việc và học tập ở các nước, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh Mers-Cov. Đặc biệt, Ninh Bình là tỉnh du lịch, hàng ngày có nhiều khách du lịch nước ngoài đến tham quan, du lịch nên có nhiều nguy cơ lây nhiễm Mers-Cov.

Nhằm chủ động cung cấp những thông tin, kiến thức kịp thời, chính xác để đối phó với hội chứng viêm đường hô hấp cấp MERS-CoV đang bùng phát tại vùng Trung Đông và có nguy cơ xâm nhập vào tỉnh Ninh Bình, ngày 18/6/2015, phòng Đào tạo - Chỉ đạo tuyến BVĐK tỉnh Ninh Bình phối hợp với khoa Truyền nhiễm và khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn tổ chức lớp tập huấn phòng chống dịch bệnh MERS-CoV cho hơn 600 học viên là đại diện các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến tỉnh, huyện và tất cả nhân viên y tế trong toàn bệnh viện.

BS Phạm Trung Mạnh - PTK. Truyền nhiễm tập huấn cho học viên về chẩn đoán và điều trị dịch bệnh MERS-CoV

Tại lớp tập huấn, học viên được cung cấp các thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh, các kiến thức về hướng dẫn, chẩn đoán và điều trị, các biện pháp phòng ngừa dịch Mers-Cov nhằm phát hiện sớm từ ca bệnh đầu tiên, cách ly và điều trị kịp thời, không để lây nhiễm trong bệnh viện và ra ngoài cộng đồng. Ngoài ra, các học viên còn  nắm bắt được các bước truyền thông theo tình huống trước, trong và sau khi dịch xảy ra, đồng thời phân công tổ chức thực hiện truyền thông theo tuyến, mỗi học viên sẽ là một tuyên truyền viên tích cực của cộng đồng.

Kết thúc lớp tập huấn các học viên đã được trang bị đầy đủ thông tin, kiến thức và các kỹ năng truyền thông cần thiết để chủ động phòng chống dịch bệnh Mers- Cov.

Lê Thị Phương Thảo (Phòng Đào tạo -Chỉ đạo tuyến, BVĐKNB)