Tập huấn: “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh Sốt xuất huyết Dengue” cho bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện, thành phố và các phòng khám đa khoa ngoài công lập. 

Thực hiện công văn số 2531/SYT-NVY ngày 09/11/2023 của Sở Y tế Ninh Bình về việc tăng cường công tác phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết, ngày 20/11/2023, Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến phối hợp với khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tổ chức lớp tập huấn: “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh Sốt xuất huyết Dengue” cho gần 200 cán bộ nhân viên y tế thuộc trạm y tế, trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa tuyến huyện trên toàn bộ địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Theo Cục Y tế dự phòng, số mắc sốt xuất huyết ghi nhận tăng cao bắt đầu từ tuần 26 ( tháng 6) và tăng cao nhất trong 03 tuần gần đây. Số mắc sốt xuất huyết trong 8 tháng đầu năm 2023 giảm tại 3 khu vực (Khu vực miền Nam giảm 71%, khu vực miền Trung giảm 44,3%, khu vực Tây Nguyên giảm 34%), riêng khu vực miền Bắc tăng 125,2%, đặc biệt tại Hà Nội tăng 5,3 lần.

Nguyên nhân gia tăng bệnh sốt xuất huyết hiện nay do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh, giao lưu đi lại giữa các vùng miền làm gia tăng nguy cơ lan rộng và khó quản lý, kiểm soát nguồn truyền bệnh, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ, lán trại không được quan tâm xử lý dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng (bọ gậy) của muỗi truyền bệnh; sự chủ động, phối hợp của người dân và ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng chống sốt xuất huyết tại một số địa phương chưa cao (Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế)

Tại tỉnh Ninh Bình, tính đến ngày 05/11/2023 đã ghi nhận 450 trường hợp SXHD với 132 trường hợp bệnh nội tỉnh và 318 trường hợp bệnh xâ nhập tại 89 ổ dịch SXHD (trong đó có 70 ổ dịch đã kết thúc và 19 ổ dịch đang hoạt động).

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế tổ chức theo dõi tích cực người bệnh SXHD điều trị tại nhà; kịp thời phát hiện những ca bệnh có diễn biến bất thường để kịp thời xử trí. Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi tại cơ sở khám, chữa bệnh, phòng muỗi đốt cho người bệnh và người nhà

Tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác phòng bệnh SXHD, phát hiện sớm các dấu hiệu mắc sốt xuất huyết và đến các cơ sở khám chữa bệnh để được điều trị kịp thời.

Để góp phần thúc đẩy nhanh công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết, Sở Y tế chỉ đạo phải nâng cao nhận thức, tập huấn cho các cán bộ y tế từ các tuyến y tế cơ sở trong toàn tỉnh.

Thực hiện công văn số 2531/SYT-NVY ngày 09/11/2023 của Sở Y tế Ninh Bình về việc tăng cường công tác phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết, ngày 20/11/2023, được sự đồng ý của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến phối hợp với khoa Truyền nhiễm tổ chức lớp tập huấn: “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh Sốt xuất huyết Dengue” cho gần 200 cán bộ nhân viên y tế thuộc trạm y tế, trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa tuyến huyện trên toàn bộ địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Giảng viên của lớp tập huấn là BSCKII. Phạm Sỹ Lộc - Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Qua buổi tập huấn giúp các cán bộ nhân viên y tế có cái nhìn bao quát về bệnh Sốt xuất huyết Dengue, cập nhật những hướng dẫn chẩn đoán mới, những phác đồ điều trị đặc hiệu và đặc biệt là cách phòng tránh cũng như tư vấn cho người bệnh, cộng đồng về bệnh.

BS.Ngô Xuân Núi

885 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập