Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Thoát vị bẹn là bệnh thường gặp ở nam giới, không loại trừ lứa tuổi nào: bẩm sinh, trẻ em, người lao động nặng hoặc người già có thành bụng yếu. Nguyên nhân thoát vị bẹn là do tồn tại ống phúc tinh mạc (bẩm sinh) hay gặp ở trẻ em; có điểm yếu của cân cơ thành bụng (mắc phải) gặp ở người trưởng thành.Thoát vị bẹn là tình trạng các tạng bên trong ổ phúc mạc đi ra ngoài qua điểm yếu ở thành sau của ống bẹn. Thoát vị có thể phát sinh ở nhiều bộ phận của cơ thể như: bẹn, rốn, đùi, bìu, môi lớn (ở nữ giới). Thoát vị bẹn ở nam giới được định vị ở háng khi ruột chui tọt xuống bẹn, thậm chí chui luôn vào bìu. Lý do có hiện tượng đó, bởi vì, ống bẹn là đường đi của tinh hoàn từ ổ bụng xuống bìu trong thời kỳ phôi thai vào tuần thứ 12 cuối thai kỳ. Bệnh nhân thoát vị bẹn xuất hiện các triệu chứng như: đau đớn, khó chịu và xuất hiện một khối u phồng ở vùng bẹn. Trong một số trường hợp, thoát vị bẹn có thể gây ra biến chứng cấp tính nguy hiểm cho bệnh nhân, thậm chí có thể xảy ra hiện tượng xoắn vặn và gây nghẹt. Khi phát hiện bệnh lý thoát vị bẹn, dù là trẻ em hay người lớn bạn cũng nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và tiến hành phẫu thuật vì thoát vị bẹn không thể tự khỏi được. Theo BS.CKII. Nguyễn Đình Đức -  Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: Hiện nay, với nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân thì việc mạnh dạn đưa những kỹ thuật mới, trong khám, chữa bệnh là bước đột phá để bệnh viện phát triển. Nội soi là một kỹ thuật y học hiện đại được ứng dụng trong việc khám bệnh, chẩn đoán bệnh bằng việc sử dụng các loại dụng cụ chuyên biệt để quan sát trực tiếp bên trong các cơ quan của cơ thể. Với kỹ thuật nội soi, có thể quay phim, chụp hình bên trong các cơ quan, lấy dị vật, sinh thiết và thậm chí là thực hiện phẫu thuật nội soi. So với mổ hở, mổ nội soi có nhiều ưu điểm: sẹo mổ nhỏ, sau mổ ít đau, rút ngắn thời gian nằm viện, hồi phục sức khỏe nhanh, sớm trở lại công việc và sinh hoạt hàng ngày. Tương tự như các phương pháp nội soi khác, phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân và rạch đường rạch nhỏ ở bụng để đặt trocar (một trocar 10mm và 2 trocar 5mm). Ổ bụng được bơm khí CO2 để tạo khoang cho bác sĩ có thể thực hiện các thao tác trong ổ bụng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ phân tích lỗ thoát vị và đặt lưới để tăng cường thành bụng. Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn là kỹ thuật được ưa chuộng hơn mổ mở, ít gây đau cho bệnh nhân và khả năng tái phát bệnh thấp; bệnh nhân ít đau đớn sau mổ, nguy cơ nhiễm trùng thấp; với vết rạch nhỏ không gây xấu về thẩm mỹ. Thời gian hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn. Từ năm 2017, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã thực hiện phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi; giúp cho người bệnh tiếp cận được kỹ thuật cao ngay tại tuyến tỉnh, nhờ đó bệnh nhân không phải chuyển tuyến trên điều trị; giúp tiết kiệm chi phí và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Lan Hương