Khoa Ngoại thận - Tiết niệu: Triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới

Những năm gần đây, Khoa Ngoại thận - Tiết niệu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới và khó, qua đó đem lại tin vui cho nhiều người bệnh.

Nổi bật trong các kỹ thuật mà Khoa đã ứng dụng thành công đó là phương pháp phẫu thuật “nội soi cắt thận” và “nội soi tán sỏi thận qua da”. Theo bác sĩ Nguyễn Đình Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu: Phẫu thuật nội soi cắt thận đầu tiên được thực hiện ở Mỹ 6/1990, sau đó đã phát triển mạnh trên thế giới và được chỉ định ngày càng mở rộng. Tại Việt Nam, phẫu thuật nội soi cắt thận được triển khai từ những năm 2003-2004 ở Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bình Dân.

Đến nay, nhiều cơ sở ngoại khoa tuyến Trung ương đã thực hiện được. Còn đối với các bệnh viện tuyến tỉnh thì phẫu thuật này dường như chưa thực hiện được vì nhiều lý do. Tuy vậy, ở Ninh Bình, trong nhiều năm qua, các bác sĩ Khoa Ngoại thận – tiết niệu đã ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi cắt chỏm nang thận điều trị nang thận đơn độc (từ cuối năm 2005).

Đến nay, kỹ thuật này đã và đang được mở rộng tại Bệnh viện. Đặc biệt, trong 2 tháng qua (8-10/2016), các phẫu thuật viên chính ở Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu đã thực hiện 7 ca phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt thận mất chức năng (trong đó có 5 bệnh nhân bị thận ứ nước mất chức năng do sỏi niệu quản và 2 bệnh nhân bị thận ứ mủ mất chức năng do sỏi bể thận). Tất cả 7 bệnh nhân đều được phẫu thuật nội soi thành công, không có tai biến hay biến chứng xảy ra trong và sau mổ. Thời gian rút dẫn lưu hố thận sau mổ khoảng 24 - 36 giờ, thời gian nằm viện trung bình của bệnh nhân chỉ khoảng 3-4 ngày. Phẫu thuật nội soi cắt thận cũng đảm bảo tính thẩm mỹ, do đường rạch da chỉ 1cm, sẹo mổ nhỏ; ít xâm lấn, không có tai biến, biến chứng nặng nề, rất an toàn và hiệu quả cho người bệnh.

“Từ thành công trong phẫu thuật nội soi cắt thận, trong thời gian tới, các bác sĩ Khoa Ngoại thận – Tiết niệu sẽ tiếp tục phát triển phương pháp này và chỉ định rộng rãi hơn. Đặc biệt, thời gian tới, Khoa sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi cắt thận, nạo hạch trong phẫu thuật cắt u thận, cắt u tuyến thượng thận”- Bác sĩ Nguyễn Đình Đức cho biết thêm.

Cùng với ứng dụng thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt thận, mới đây các bác sĩ Khoa Ngoại thận – tiết niệu đã thực hiện thành công kỹ thuật “Nội soi tán sỏi thận qua da”. Đây cũng là một trong những kỹ thuật khó và chưa từng được áp dụng ở các bệnh viện tuyến tỉnh do một số khó khăn về kỹ thuật, nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa có... Thế nhưng, từ tháng 9-2016, các bác sĩ và các kỹ thuật viên của Khoa Ngoại thận – tiết niệu cũng đã bắt đầu áp dụng phương pháp này cho 8 bệnh nhân có sỏi thận san hô bằng phương pháp “Nội soi tán sỏi thận qua da bằng Laser dưới hướng dẫn siêu âm”.

Bác sĩ Nguyễn Đình Đức cho biết: Nếu như trước đây, việc phẫu thuật tán sỏi thận phải dùng phương pháp phẫu thuật mổ mở rạch một đường sau lưng hông, tới bụng (dài 15-20 cm), gây đau đớn kéo dài cho người bệnh. Thì nay, việc thực hiện “Nội soi tán sỏi thận qua da bằng Laser dưới hướng dẫn siêu âm”, người bệnh sẽ ít sang chấn, có khả năng thay thế cho mổ mở điều trị các sỏi lớn hơn 2cm ở đoạn trên niệu quản và trong thận, đặc biệt với sỏi san hô. Với một vết rạch 5mm tại vùng lưng bằng dụng cụ chuyên dụng, các bác sĩ sẽ nong một đường hầm nhỏ qua da vào đến thận, tiếp xúc với viên sỏi. ống nội soi thận có kích thước nhỏ 1-2mm được đặt vào đường hầm đó giúp việc tán sỏi vụn như hạt cát, trôi ra ngoài theo dòng nước làm hết, sạch sỏi trong thận. Đây là kỹ thuật được ưa chuộng hơn mổ mở nhờ giảm được tỷ lệ tai biến - biến chứng, ít đau đớn sau mổ, thời gian hồi phục nhanh, thời gian nằm viện 3-4 ngày và bệnh nhân có thể trở lại làm việc sau 7 – 10 ngày.

Ngoài ra, phương pháp này tránh được sẹo mổ cho bệnh nhân, đồng nghĩa với việc tránh được các biến chứng của một vết mổ rộng để vào thận lấy sỏi. Đặc biệt, phương pháp này khắc phục được tình trạng sót sỏi. Đây là ưu điểm vượt trội của nội soi tán sỏi qua da nhờ khả năng cho phép kiểm tra toàn bộ các đài bể thận và niệu quản mà so với mổ thông thường và tán sỏi ngoài cơ thể không phải lúc nào cũng khống chế được tình trạng sót sỏi.

Ngoài ra, phương pháp này còn có một số ưu điểm như: giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng sau mổ so với phương pháp mổ thường; ít tổn hại đến thận (ảnh hưởng của nội soi tán sỏi thận qua da tới chức năng thận dưới 1%, trong khi đó nếu dùng phương pháp mổ mở lấy sỏi san hô có thể gây mất đi trên 30% chức năng thận do chính đường rạch trên nhu mô thận). Với những ưu điểm vượt trội của nội soi tán sỏi qua da, phương pháp này có khả năng thay thế hầu hết những trường hợp sỏi thận đã có chỉ định mổ thông thường giúp cho bệnh nhân hết sỏi – ít đau – chóng bình phục...

Thành công của việc ứng dụng kỹ thuật nội soi tán sỏi thận qua da tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã góp phần phát triển các kỹ thuật mới, khó của ngành Y nói chung, đồng thời nâng cao chất lượng điều trị bệnh cho nhân dân tại Ninh Bình nói riêng.

(theo baoninhbinh.vn)