Hội chẩn trực tuyến chuyên đề Cơ xương khớp

Hội chẩn trực tuyến ngày càng trở thành nhu cầu thiết yếu đối với các cán bộ ở bệnh viện tuyến cơ sở. Đây là cơ hội giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các bệnh viện và các chuyên gia đầu ngành về những vấn đề quan tâm trong thực hành lâm sàng. Trong khuôn khổ Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai, chiều ngày 20/11/2015, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tổ chức buổi hội chẩn trực tuyến định kỳ chuyên đề Cơ xương khớp với sự kết nối của 12 bệnh viện vệ tinh.

Buổi hội chẩn có sự tham gia của Ths.Bs. Phạm Thị Phương Hạnh - Phó giám đốc BV, lãnh đạo, bác sỹ các khoa hệ Nội, Khám bệnh, Điều trị yêu cầu, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm và các bác sỹ trong bệnh viện quan tâm. Về phía bệnh viện Bạch Mai chủ trì có PGS.TS. Nguyễn Mai Hồng – TK. Cơ xương khớp cùng lãnh đạo, cán bộ, học viên khoa Cơ xương khớp và các bác sỹ, học viên quan tâm. Mở đầu buổi hội chẩn, các bác sỹ đã nghe trình bày ca lâm sàng về Viêm khớp dạng thấp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Bệnh nhân vào viện xuất hiện sưng đau nhiều khớp nhỏ, nhỡ bàn tay, khớp vai, gối hai bên, cứng khớp vào buổi sáng kèm theo đau cột sống thắt lưng, có hội chứng Cushing. Sau 14 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân có tiến triển nhưng vẫn còn sưng gối và cổ tay.

Tiếp đó, Trường Đại học Y Dược Thái Bình trình bày ca lâm sàng về Sưng đau khớp cổ chân. Bệnh nhân đã khám tại các bệnh viện tuyến dưới nhiều lần chẩn đoán viêm tràn dịch khớp cổ chân phải, không rõ dùng thuốc gì, bệnh đỡ ít, khớp cổ chân phải còn sưng đau nhiều và hạn chế vận động. Sau một tuần điều trị, bệnh đỡ ít, vẫn còn sưng, đau, nóng nhẹ khớp cổ chân.

PGS.TS. Nguyễn Mai Hồng đã trả lời các câu hỏi thảo luận từ các bệnh viện như: Sự hợp lý trong phác đồ điều trị, khi bệnh nhân thất bại hoặc kém hiệu quả với DMARDs kinh điển có nên phối hợp sinh học, lựa chọn nhóm sinh học nào trước; các hướng điều trị tiếp theo…Các câu hỏi được đưa ra là những vấn đề thực tiễn trong thực hành lâm sàng hàng ngày. Các bác sỹ tích cực tham gia thảo luận sôi nổi cho thấy giá trị thực tiễn của hình thức hội chẩn, đào tạo thông qua hệ thống kết nối trực tuyến. Hội chẩn trực tuyến giữa Bệnh viện Bạch Mai và các Bệnh viện vệ tinh không chỉ góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn cho các Bệnh viện mà còn là cơ hội cho các cán bộ cùng nhau chia sẻ, cập nhật kiến thức, kỹ thuật mới, kinh nghiệm quý báu, thu hẹp khoảng cách địa lý, ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế của các Bệnh viện.

Lê Thị Phương Thảo(phòng ĐT-CĐT,BVĐKNB)