Dinh dưỡng như thế nào để tránh các bệnh đường hô hấp khi trời trở lạnh? 

Thời tiết đang chuyển lạnh, nhiệt độ xuống thấp khiến cơ thể con người trở nên nhạy cảm và dễ dàng bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp. Trong những ngày này, bạn nên chú ý đến việc sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng giúp cơ thể chiến đấu với bệnh hô hấp trong bữa ăn hàng ngày. Người lớn tuổi và trẻ nhỏ là đối tượng nhạy cảm và dễ bị nhiễm bệnh trong mùa đông xuân, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp. Các bệnh thường gặp có thể là cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, viêm mũi họng cấp, viêm tiểu phế quản, viêm phổi,...Một số nhóm bệnh khác hay gặp khi thời tiết chuyển lạnh là bệnh dị ứng, hen phế quản, viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng,...Việc ăn đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp tăng sức đề kháng của cơ thể và đảm bảo năng lượng để cơ thể chống được cái lạnh của môi trường. Bên cạnh đó, nhóm bệnh hay gặp khi chuyển thời tiết nữa là bệnh dị ứng, hen phế quản, viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, bệnh liên quan đến các tác nhân dị ứng, virus. Các chuyên gia cho biết, chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc phòng tránh bệnh tật nói chung và bệnh đường hô hấp nói riêng. Ăn đủ dinh dưỡng sẽ giúp tăng sức đề kháng đảm bảo năng lượng để cơ thể chống được cái lạnh của môi trường. Chúng ta cần tuân theo những nguyên tắc của chế độ ăn như: ăn đủ tinh bột, đạm động vật, chất béo, dầu, mỡ... Đạm động vật Trong đạm động vật có rất nhiều protein giúp tham gia miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, khi đã ăn đủ đạm thì sẽ phòng bệnh tốt nhất là với trẻ nhỏ. Các loại thực phẩm giàu đạm như: thịt, cá, thịt đỏ... Vitamin  Cần chú ý bổ sung Vitamin cho cơ thể. Vitamin có nhiều trong những loại rau củ có mầu sắc đậm như: rau có màu xanh, quả màu đỏ, vàng....
Vitamin A bởi loại vitamin tăng cường tế bào biểu mô và chất dịch nhày của hệ hô hấp
Riêng đối với phòng bệnh hô hấp, cần bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A bởi loại vitamin này tăng cường tế bào biểu mô và chất dịch nhày của hệ hô hấp. Các chất dịch nhày ngăn ngừa sự tấn công của vi trùng và vi khuẩn. Các loại rau màu xanh thẫm, quả màu đỏ, vàng như đu đủ, dưa hấu, hồng, cà chua, rau dền đỏ, bưởi, cam, quýt,... là nguồn cung vitamin A vô cùng dồi dào. Các loại thức ăn và gia vị có tính nóng Tuyệt đối lưu ý không ăn thức ăn lấy từ trong tủ lạnh ra. Thay vào đó, bạn nên ăn các loại thức ăn có tính nóng ấm như thịt bò kho gừng,...Bên cạnh đó, sử dụng các loại gia vị có chứa kháng sinh cao như tỏi, nghệ,... sẽ giúp cơ thể chống chọi hữu hiệu với các bệnh về hô hấp. Tỏi còn có tác dụng chống ung thư, cực kì tốt cho cơ thể. Nước Cần liên tục bổ sung nước cho cơ thể, không nên để cơ thể quá khát thì mới uống. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thường xuyên các loại men probiotic cho cơ thể như ăn sữa chua để tốt cho hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng. Bổ sung chất xơ trong bữa ăn, đặc biệt là cho trẻ nhỏ Theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, người lớn chỉ cần 20 gam – 22 gam chất xơ mỗi ngày còn ở trẻ chỉ cần ½ số này. Một ngày chỉ cần 2 loại trái cây tươi, rau, ngũ cốc thì như vậy đã đầy đủ chất xơ cho cả ngày. Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị mắc bệnh về hô hấp khi trời lạnh, tuy nhiên nhiều trẻ nhỏ lại không thích ăn rau, hoa quả; cần chế biến các loại rau củ thành nhiều loại thức ăn phong phú để hấp dẫn trẻ; trẻ thích ăn rau củ gì thì ưu tiên cho vào cháo, bột; nếu khi cho rau củ vào bột cháo mà trẻ không thích ăn thì các mẹ nên cắt rau củ cho trẻ ăn riêng. Nhưng cũng cần lưu ý, phải đảm bảo đầy đủ năng lượng cho trẻ vì nhiều trẻ trong bữa ăn ăn nhiều nhưng nhiều chất xơ nên bị thiếu năng lượng. Lượng chất xơ ở trẻ không cần quá nhiều.

Lê Lan

1442 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập