Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình triển khai kỹ thuật Cắt dạ dày và nạo vét hạch D2 trong ung thư bằng nội soi

Ung thư dạ dày là một trong  những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư trên thế giới. Bệnh gặp phổ biến ở các nước Châu Á như: Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc. Ở Việt Nam tỉ lệ ung thư dạ dày ở nam nhiều hơn nữ, tỉ lệ 2:1,  đứng đầu ung thư tiêu hóa và thứ tư các loại ung thư khác. Bệnh ung thư dạ dày biểu hiện qua các triệu chứng: đau bụng thượng vị, ăn chậm tiêu, ậm ách, chướng bụng, gầy sút cân, đi ngoài phân đen. Bệnh nhân có thể được phát hiện bệnh nhờ nội soi, sinh thiết dạ dày và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng phát hiện di căn. Mục tiêu của phẫu thuật trong ung thư dạ dày là làm giảm tối đa số lượng tế bào ung thư. Khi có xâm lấn rộng hoặc di căn xa việc cắt một phần dạ dày có tổn thương ung thư cũng có tác dụng làm tăng thời gian sống cho bệnh nhân. Từ nhiều năm nay khoa Ngoại Tổng Hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã phấu thuật cắt dạ dày mở thường quy cho các bệnh nhân ung thư dạ dày. Bắt đầu từ năm 2017, tại bệnh viện đã áp dụng  kỹ thuật Cắt dạ dày và nạo vét hạch D2 trong ung thư bằng nội soi. Các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp cho biết: kỹ thuật Cắt dạ dày và nạo vét hạch trong ung thư bằng nội soi giai đoạn sớm đã được xem là một lựa chọn điều trị lý tưởng. Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày nạo hạch D2 ở Việt Nam đang dần phát triển, là phương pháp có thể thực hiện an toàn và hiệu quả trong điều trị ung thư dạ dày tiến triển, có được ưu điểm của phẫu thuật nội soi mà vẫn bảo đảm nguyên tắc an toàn về ung thư học. Phẫu thuật này được thực hiện ở những bệnh viện lớn có trang thiết bị hiện đại, phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm về phẫu thuật nội soi cắt dạ dày kèm nạo hạch theo tiêu chuẩn. Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày nạo hạch D2 có thể thực hiện an toàn và hiệu quả trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển. Bệnh nhân ít đau, thời gian hồi phục và nằm viện được rút ngắn. Thời gian sống thêm sau mổ khả quan. So với mổ mở có nạo vét hạch nhưng lượng máu mất gần như không đáng kể giúp bệnh nhân không cần phải truyền máu, không phải chịu một đường mổ dài gây đau đớn và hạn chế vận động đi lại nên giúp bệnh nhân mau hồi phục hơn. Với sự phát triển kỹ thuật mới này, bệnh nhân có thể phẫu thuật và điều trị ung thư dạ dày ngay tại bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh mà không phải chuyển tuyến trên; giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người bệnh.

Nguyễn Văn Công (K.Ngoại tổng hợp - BVĐKNB)