Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình điều trị cho bệnh nhân Ung thư gan bằng phương pháp nút mạch sử dụng máy chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA. 

Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với với trên 782.000 người được chẩn đoán mỗi năm. Theo báo cáo của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018 trên thế giới mỗi năm có khoảng 841.000 ca mắc mới ung thư gan và 781.000 người tử vong vì căn bệnh này. Ung thư gan cũng là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở nước ta trong năm 2018 với 25.335 trường hợp và đặc biệt tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gần tương đương số người mắc bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh như giới tính (thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới), những người mắc bệnh gan mãn tính (xơ gan), gan nhiễm mỡ, viêm gan B, viêm gan C, béo phì, nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc…. Ngoài ra, nguyên nhân gây ung thư gan có thể liên quan đến các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống lạm dụng rượu bia, thuốc lá....(https://benhvienk.vn/).

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến bao gồm: phẫu thuật, ghép gan, phá hủy u tại chỗ, nút hóa chất động mạch gan, xạ trị, hóa trị hay điều trị nhắm trúng đích...trong đó, việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ lan rộng của tổn thương và tình trạng xơ gan. Tuy nhiên, số lượng người bệnh được phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm chiếm tỷ lệ rất thấp, đa phần bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn tiến triển không còn khả năng phẫu thuật; vì vậy việc điều trị nút mạch có thể là một lựa chọn đem lại hiệu quả cao trong điều trị, giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư gan nguyên phát hoặc di căn gan.

Một ca can thiệp nút mạch cho bệnh nhân ung thư gan tại BVĐKNB

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, để điều trị can thiệp nút mạch cho bệnh nhân ung thư gan, khoa Chẩn đoán hình ảnh đã sử dụng máy chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA; giúp điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh kết hợp giữa việc chụp Xquang và xử lý hình ảnh số để chụp hình ảnh mạch máu trong cơ thể và dùng các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu can thiệp điều trị trong lòng mạch máu mà không cần phẫu thuật.

Ưu điểm của phương pháp này là tối ưu liều chiếu tia giúp hạn chế thấp nhất sự hấp thu tia đối với cả bác sỹ và bệnh nhân mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh chụp mạch. Can thiệp diệt những khối u nhỏ ở vị trí sâu, không thể phẫu thuật hoặc những khối u lớn quá giai đoạn phẫu thuật; thời gian thực hiện ngắn, ít gây tai biến. Bên cạnh đó, không phải gây mê, không gây đau đớn cho bệnh nhân, không mất máu,  phần lớn ca nút mạch khối u sẽ ngừng phát triển và giảm kích thước, phần nào duy trì được chức năng gan và duy trì cuộc sống bình thường, giúp kéo dài cơ hội sống. Bên cạnh đó, phương pháp này được bảo hiểm y tế chi trả theo mức độ thẻ, giúp bệnh nhân giảm được chi phí, yên tâm điều trị.

Lan Hương

350 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập