Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cứu sống bệnh nhân ngừng tim do nhồi máu cơ tim cấp thân chung động mạch vành trái.

Trong những năm gần đây, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới, hiện đại trong chẩn đoán, điều trị cho người bệnh, từ đó cứu sống nhiều ca bệnh khó, giảm tỷ lệ chuyển tuyến trên. Mới đây, đơn ngyên Can thiệp mạch bệnh viện đã cứu sống bệnh nhân ngừng tim do nhồi máu cơ tim cấp thân chung động mạch vành trái. Đây là ca nhồi máu cơ tim hi hữu, tổn thương nặng thân động mạch vành, tỷ lệ tử vong cao. Bệnh nhân N 65 tuổi có tiền sử tăng huyết áp, suy thận, bệnh ba thân động mạch vành đã đặt stent động mạch vành điều trị thường xuyên. Khi nhập viện bệnh nhân xuất hiện hôn mê; tại khoa cấp cứu bệnh nhân đã được cấp cứu ngừng tuần hoàn, shock điện phá rung thất. Sau cấp cứu ngừng tuần hoàn, bệnh nhân có mạch trở lại; các bác sỹ khoa cấp cứu hội chẩn với bác sỹ Tim mạch. Sau thăm khám bệnh nhân và hồ sơ bệnh án các bác sỹ đánh giá: đây là trường hợp bệnh tương đối hiếm gặp, bệnh nhân rất nặng; tiên lượng nếu không can thiệp kịp thời thì tỷ lệ tử vong của bệnh nhân rất cao; cần tìm và loại bỏ nguyên nhân xuất hiện rung thất.
Quá trình can thiệp mạch vành
Th.S Đào Hồng Quân - Phó khoa Tim mạch bệnh viện cho biết: Hội chẩn nhận định nguyên nhân ngừng tuần hoàn có thể do bệnh động mạch vành; rất khẩn trương bệnh nhân được đưa vào phòng can thiệp mạch cấp cứu. Kết quả chụp mạch vành cho thấy bệnh nhân tổn thương hẹp khít thân chung động mạch vành trái. Nhanh chóng bệnh nhân được nong và đặt stent vào thân chung động mạch vành trái. Sau can thiệp huyết động, bệnh nhân giữ tương đối ổn định nhờ 2 loại vận mạch và thở máy xâm nhập. Sau can thiệp, bệnh nhân được chuyển khoa điều trị tích cực theo dõi điều trị tiếp. Sau 1 tháng được các y bác sỹ tận tình chăm sóc, điều trị; tình trạng bệnh nhân tỉnh táo và sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân đã được xuất viện trong niềm vui mừng, phấn khởi của gia đình. Ths. Bs Đào Hồng Quân Phó trưởng khoa Tim mạch đánh giá thành công như vậy cần sự phối hợp nhịp nhàng, chuẩn xác và nhanh chóng giữa ekíp can thiệp mạch và các khoa lâm sàng  bởi chỉ cần chậm hơn sẽ để lại di chứng mất não, suy tim hoặc nặng hơn là tử vong. Nhờ kỹ thuật hiện đại và đội ngũ y bác sĩ có trình độ cao, tâm huyết với nghề; giúp thực hiện thành công những ca cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân nặng, bệnh hiếm gặp; làm tăng tỷ lệ giờ vàng bệnh nhân được cứu sống giúp dành lại sự sống cho người bệnh đang được thực hiện ngày càng nhiều tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Qua đó góp phần giảm tỷ lệ chuyển tuyến; củng cố thêm niềm tin của người dân đối với người thầy thuốc, góp phần khẳng định chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện.

Đơn nguyên Can thiệp mạch - BVĐKNB