Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình ứng dụng nhiều kỹ thuật mới và kỹ thuật vượt tuyến phục vụ công tác khám, chữa bệnh

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật và công nghệ đã tạo được những biến đổi sâu sắc đến mọi mặt trong đời sống xã hội hiện đại, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào cuộc sống mỗi ngày đều được tăng lên. Trong sự biến đổi đó, ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao đối với ngành y tế đã góp phần quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và hiệu quả chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho toàn dân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình là Bệnh viện hạng II với quy mô 700 giường, một Bệnh viên đầu ngành của tỉnh, một Bệnh viện lớn trong khu vực. Là nơi tiếp nhận số lượng người bệnh tới khám và điều trị đông, cả người bệnh trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Trong những năm vừa qua Bệnh viện đã đạt được một số thành tựu đáng khích lệ trong khám và chữa bệnh cho nhân dân.

Hiện nay, Bệnh viện cũng đang nỗ lực hết mình để công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân ngày càng được tốt hơn. Ngoài sự phấn đấu tốt về đào tạo cho đội ngũ y bác sỹ có tinh thần trách nhiệm, y đức, có trình độ chuyên môn sâu, nhiều kinh nghiệm. Bệnh viện đã ứng dụng hiệu quả các đề tài khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cũng như tiếp nhận và áp dụng thành công nhiều kỹ thuật mới hiện đại, tiếp cận nhiều kiến thức mới, thực tế từ các Bác sỹ đầu ngành của các Bệnh viện lớn như Bạch Mai, Việt Đức…về chuyển giao công nghệ, kỹ thuật mới. Đồng thời, Bệnh viện cũng đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện các kỹ thuật vượt tuyến trong khám chữa bệnh, bước đầu đã mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị cho nhân dân, đáp ứng ngày một cao hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Đây là một bước tiến mới cho Bệnh viện đáp ứng được chất lượng khám, chữa bệnh cũng như những nỗ lực đạt hiệu quả tốt trong việc giảm tải bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên, đem lại hiệu quả cao về kinh tế, tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Các kỹ thuật mới, kỹ thuật vượt tuyến được triển khai và áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình với các chuyên ngành: tim mạch lồng ngực, nội tiết, phẫu thuật nội soi, chấn thương chỉnh hình, chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, … với trang thiết bị hiện đại cũng đã và đang góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Dưới đây là Danh mục dịch vụ kỹ thuật mới được chuyển giao từ các Bệnh viện tuyến trên và kỹ thuật vượt tuyến đã được Bộ Y tế phê duyệt và cho áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình.

1. Trong 6 tháng đầu năm 2012, Bệnh viện đã tiếp nhận 08 kỹ thuật chuyển giao từ các bệnh viện tuyến trên :

Bệnh viện chuyển giao

Các kỹ thuật mới chuyển giao

Bệnh viện Bạch Mai

- Gây tê cạnh cột sống

- Gây tê thần kinh đùi

- Giảm đau do bệnh nhân tự điều khiển PCA

- Quy trình chẩn đoán theo dõi đái tháo đường thai

- Quy trình tiêm Insulin và các phác đồ tiêm Insulin

- Quy trình phát hiện, giáo dục, quản lý bệnh bàn chân đái tháo đường

Bệnh viện Việt Đức

- Quy trình cấp cứu bệnh nhân chấn thương