3 phương pháp tán sỏi tiết niệu công nghệ cao tại BVĐK tỉnh Ninh Bình. 

Khoa ngoại thận- tiết niệu BVĐK tỉnh Ninh Bình đã ứng dụng và triển khai thường quy các kĩ thuật nội soi tán sỏi tiết niệu công nghệ cao từ nhiều năm trước, mang lại kết quả điều trị rất tốt cho người bệnh trong và ngoài tỉnh.

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, các phương pháp can thiệp ngoại khoa ít xâm lấn đã và đang thể hiện được tính ưu việt. Tán sỏi công nghệ cao là bước đột phá trong điều trị sỏi tiết niệu giúp làm sạch sỏi nhẹ nhàng, nhanh chóng, an toàn và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh.

Khoa ngoại thận- tiết niệu BVĐK tỉnh Ninh Bình đã ứng dụng và triển khai thường quy các kĩ thuật nội soi tán sỏi tiết niệu công nghệ cao từ nhiều năm trước, mang lại kết quả điều trị rất tốt cho người bệnh trong và ngoài tỉnh.

Dưới đây là 3 phương pháp tán sỏi tiết niệu công nghệ cao hiện nay đang triển khai tại BVĐK tỉnh Ninh Bình:

1. Nội soi tán sỏi bàng quang, tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser.

Đây là phương pháp sử dụng ống soi niệu quản, đi từ vùng niệu đạo đến bàng quang hoặc niệu quản để tiếp cận trực tiếp viên sỏi. Rồi sử dụng nguồn năng lượng laser để “bắn phá” viên sỏi thành nhiều mảnh sỏi vụn. Sau đó tiến hành bơm rửa và gắp hết các vụn sỏi ra ngoài.

Nội soi niệu quản dùng ống soi cứng hoặc bán cứng: Ưu tiên thực hiện với sỏi niệu quản vị trí 1/3 dưới và sỏi niệu quản 1/3 giữa.

Nội soi niệu quản dùng ống soi mềm: Hiệu quả trong điều trị sỏi niệu quản 1/3 trên và sỏi thận.

Một ca nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser

Đây là phương pháp lấy sỏi theo đường “tự nhiên”, người bệnh không có vết mổ nào trên cơ thể nên không phải chịu đau đớn, mất nhiều máu hay những nguy cơ sau phẫu thuật như khi mổ hở. Người bệnh có thể ra viện luôn trong ngày và sớm trở lại học tập và làm việc bình thường.

2. Nội soi tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ

Tán sỏi thận qua da là phương pháp nội soi điều trị sỏi thận hiệu quả cao với những sỏi thận có kích thước to >2 cm. Người bệnh được gây mê toàn thân. Sau đó, dưới hướng dẫn của siêu âm bác sĩ sẽ sử dụng một cây kim chọc qua da vùng lưng để tiếp cận thận.

Bác sĩ sẽ nong và tạo một đường hầm nhỏ từ 0.6 – 10mm từ bên ngoài da vào vị trí có sỏi. Sau đó đưa máy nội soi qua đường hầm để vào tìm sỏi. Sau khi xác định chính xác vị trí sỏi qua màn hình nội soi, bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng ống soi cùng dây tán laser tán sỏi thận thành từng mảnh nhỏ rồi hút sỏi ra ngoài thông qua đường hầm.

BN đặt ống dẫn lưu thận trái vào qua đường hầm ( qua chỗ rạch da : chỉ 0,6 - 1cm ) sau TSQD sỏi thận trái, ống thông được rút sau 2 ngày

Tán sỏi qua da là một trong các phương pháp can thiệp ngoại khoa xâm lấn tối thiểu nhất. Người bệnh ít đau, ít chảy máu, sẹo nhỏ không đáng kể, đảm bảo tính thẩm mỹ. Sau 3 ngày nằm viện, người bệnh có thể về nhà và trở lại làm việc bình thường sau khoảng 5- 7 ngày.

3. Nội soi tán sỏi thận ngược dòng bằng ống soi mềm

Nội soi tán sỏi thận ngược dòng bằng ống soi mềm là một trong các phương pháp điều trị sỏi thận tiên tiến nhất hiện nay, đây là phương pháp điều trị đòi hỏi kĩ thuật cao nên chỉ được triển khai ở các bệnh viện lớn.

Nội soi tán sỏi thận bằng ống soi mềm là phương pháp tán sỏi theo nguyên tắc đi ngược dòng của ống mềm từ niệu đạo, đến bàng quang, qua niệu quản và lên thận, sau đó kết hợp tia laser để phá vỡ sỏi thành nhiều mảnh nhỏ để hút ra ngoài.

Hình ảnh nội soi tán sỏi thận ngược dòng bằng ống soi mềm cho bệnh nhân.

Ưu điểm của phương pháp này là :

+ Hạn chế xâm lấn, đi bằng đường tự nhiên của cơ thể, không có vết mổ  ngoài ra từ đó tăng tính thẩm mỹ.

+ Giúp bảo tồn tối đa chức năng thận do ít tác động vào nhu mô thận.

+ Ít gặp các biến chứng.

+ Thời gian nằm viện ngắn, từ 1-2 ngày, BN sớm hồi phục sau mổ.

BS.CKII.Trần Việt Phương

Biên tập: Tổ truyền thông

217 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập