Xuất hiện vi khuẩn ăn thịt người ở VN

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, phó trưởng khoa điều trị tích cực BV Bệnh nhiệt đới T.Ư, cho hay BV vừa điều trị thành công một bệnh nhân tỉnh Thái Bình nhiễm vi khuẩn Aeromonas hydropilia, thường được gọi là vi khuẩn ăn thịt người.

Theo bác sĩ Cấp, trong hai năm qua đã có 10 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn ăn thịt người ở các tỉnh miền Bắc được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, bệnh nhân kể trên là bệnh nhân đầu tiên của năm 2013. Diễn biến bệnh rất nhanh, vi khuẩn nhanh chóng làm hoại tử các phần thịt ở lưng, mũi, tay, chân, mông... và có đến 7/11 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn ăn thịt người vào viện đã tử vong. Trước đó, ở Cần Thơ, Nha Trang cũng có thông báo ca bệnh, biểu hiện bệnh tương tự bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư nhưng cấy vi khuẩn lại không tìm ra nguyên nhân.

Bác sĩ Cấp cho biết phần lớn bệnh nhân không rõ đường lây truyền bệnh, nhưng có biểu hiện nhiễm trùng huyết diễn biến nhanh. Có ba trường hợp nguyên nhân rõ hơn: lội cống nước bẩn khi có vết thương chưa liền ở chân, làm việc trên bè tre nứa và bị nhiễm khuẩn sau khi có vết xước trên da, đi bắt cá bị ngạnh cá xiên vào tay.

Vi khuẩn ăn thịt người có thể xuất hiện ở những vùng nước bẩn, nước bùn, cống rãnh... Những người làm nghề đặc thù liên quan đến nguồn nước này cần có trang phục bảo hộ để tránh nhiễm vi khuẩn. Người đi bắt cá, đá bóng hay vui chơi ở những vùng có nước bẩn cũng nên cảnh giác, đặc biệt là người có vết xước chưa lành ở tay, chân.

(theo tuoitre.vn)