Ứng dụng phương pháp “Sinh thiết tuyến tiền liệt 12 mẫu dưới hướng dẫn siêu âm qua ngả trực tràng” tại khoa Ngoại Thận Tiết Niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Nhằm nâng cao chẩn đoán trong Ung thư tuyến tiền liệt, từ năm 2023 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã thực hiện thường quy kỹ thuật “Sinh thiết tuyến tiền liệt 12 mẫu dưới hướng dẫn siêu âm qua ngả trực tràng”, giúp phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư tiền liệt tuyến.

Trên thế giới, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong thứ hai do ung thư ở nam giới  sau ung thư phổi.

Tại Việt Nam, ung thư tuyến tiền liệt thường phát hiện muộn giai đoạn muộn. Nếu ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện sớm ở giai đoạn còn khu trú, tỷ lệ sống sau 5 năm là 98%, tuy nhiên ở giai đoạn đã có di căn, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 28%.

Để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt dựa vào thăm khám trực tràng (DRE), Xét nghiệm máu PSA, Chụp cộng hưởng từ,sinh thiết tiền liệt tuyến.

Siêu âm đầu dò qua trực tràng và dùng súng sinh thiết lấy bệnh phẩm 12 mẫu

Bệnh phẩm được lấy ra khỏi súng sinh thiết và cho vào DD Formol 10 % cố định

Nhằm nâng cao chẩn đoán trong Ung thư tuyến tiền liệt, từ năm 2023 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã thực hiện thường quykỹ thuật “Sinh thiết tuyến tiền liệt 12 mẫu dưới hướng dẫn siêu âm qua ngả trực tràng”, giúp phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư tiền liệt tuyến, đánh giá xác định khả năng phát triển của bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp; qua đó đem lại hiệu quả tốt cho bệnh nhân.

Hiện tại bệnh viện có đầy đủ các phương pháp điều trị như:phẫu thuật cắt tiền liệt tuyến tận gốc hoặc xạ trị, hoặc nội tiết hoặc hóa trị hoặc kết hợp các phương pháp trên tùy theo giai đoạn của bệnh.

Khoa Ngoại thận tiết niệu

Tổ truyền thông