Ứng dụng Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh y tế (PACS) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Trong những năm qua, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã luôn quan tâm, chú trọng đến việc phát triển công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh. Ngày 30 tháng 10 năm 2019, bệnh viện đã có quyết định số 1716 về việc triển khai sử dụng hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh không in phim tại bệnh viện (hay còn gọi là hệ thống PACS). Đây là hệ thống đã được ứng dụng rộng dãi tại hầu hết các cơ sở y tế trên thế giới, và được đánh giá cao trong lĩnh vự công nghệ thông tin y tế tại Việt Nam.

Hiện nay, tại các bệnh viện, người bệnh khi được bác sỹ chỉ đinh thực hiện các kỹ thuật về chụp Xquang, cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ, hình ảnh các máy chụp đều phải in ra Film truyền thống, gây lãng phí, tốn diện tích, khó bảo quản, khả năng hội chẩn giữa các khoa phòng, giữa các bệnh viện khó khăn và mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, với hệ thống máy móc ngày càng hiện đại, việc in phim Film truyền thống không thể hiện thị tốt tất cả các thông tin của người bệnh.

Hệ thống PACS sử dụng hệ thống ảnh kĩ thuật số DICOM thay cho phương pháp dùng phim truyền thống. Việc triển khai hệ thống phần mềm PACS mang đến lợi ích cho việc quản lý, điều hành bệnh viện. Với sự hỗ trợ của các chương trình máy tính, các bác sĩ có thể dễ dàng tương tác, xử lý ảnh trong quá trình phân tích. Hệ thống giúp giảm nhu cầu sử dụng phim trong Chẩn đoán hình ảnh, giúp tiết kiệm được rất nhiều tiền chi phí mua phim và vấn đề lưu trữ; đồng thời không tốn không gian lưu trữ, giảm rác thải ra môi trường (tấm phim nhựa chứa bạc, hóa chất, kim loại nặng…);  giúp giảm chi phí điều trị cho người bệnh rất nhiều.

Hệ thống PACS giúp dữ liệu của người bệnh luôn được lưu trữ sẳn sàng trên hệ thống máy tính. Với khả năng lưu trữ và trích xuất thông tin, kiểm tra hồ sơ bệnh án, hình ảnh nhanh chóng, chính xác mọi lúc, mọi nơi ngay cả trên điện thoai di động, giúp bác sỹ đọc, trả kết quả hình ảnh ngay sau khi người bệnh được chụp XQuang, CT scanner, MRI...; dữ liệu được lưu trên hệ thống, có thể truy cập, kiểm tra khi cần thiết; có thể kết hợp với các hệ thống phần mềm điện tử khác; quản lý quy trình và lịch trình khám chữa bệnh của người bệnh; giúp giảm thời gian chờ đợi, hỗ trợ kịp thời, chính xác trong quá trình khám và điều trị cho người bệnh.

Hình ảnh đường truyền hệ thống PACS tại các phòng mổ

Hệ thống PACS kết nối tại các khoa Lâm sàng

Hình ảnh và các dữ liệu liên quan chủ yếu từ các khoa cận lâm sàng, sau đó được truyền tải đến hệ thống mạng toàn bệnh viện thông qua phần mềm lưu trữ và quản lý; từ đó thực hiện kết nối hội chẩn, tư vấn, nghiên cứu từ xa thông qua hệ thống mạng và truyền tải dữ liệu trong toàn bệnh viện. Từ đó, giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian khám và điều trị nhưng vẫn được thụ hưởng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Ngoài ra, hệ thống PACS có khả năng kết nối nhiều bệnh viện với nhau để tạo thành 1 trung tâm hội chẩn từ xa; hội chẩn, tư vấn giữa tuyến dưới và tuyến trên hoặc với chuyên gia các bệnh viện khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, hệ thống PACS cung cấp hình ảnh online cho người bệnh có nhu cầu đăng ký. Người bệnh được cung cấp tài khoản để lưu trữ và theo dõi. Với việc cung cấp hình ảnh online, cái lợi trước mắt là người bệnh không phải chờ lấy phim ảnh để đưa cho bác sỹ xem mà chỉ cần cầm tờ giấy bệnh viện cung cấp có tên đăng nhập và mật khẩu đến ngay phòng khám bệnh, bác sỹ xem trực tiếp trên máy. Người bệnh có thể sử dụng hình ảnh PACS tại các bệnh viện khác, ngay kể cả khu vực nước ngoài với điện thoại, máy tính có kết nối mạng internet.

Việc ứng dụng hệ thống PACS tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình giúp nâng cao chất lượng trong quản lý, hỗ trợ tích cực trong công tác khám, điều trị cho người bệnh. Đây cũng là bước tiến quan trọng trong lộ trình tiến tới bệnh án điện tử, khi gần như tất cả các thông tin về y khoa đều phải được số hóa.

Lan Hương