Thực hiện phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi, vét hạch trung thất trong điều trị ung thư phổi.

Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt thùy dưới phổi trái kèm nạo vét hạch trung thất cho mắc ung thư phổi giai đoạn II.

Với nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 là thực hiện và phát triển phẫu thuật lồng ngực; Đảng ủy, Ban giám đốc và Đơn vị phẫu thuật  - Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã nỗ lực quyết tâm triển khai các phẫu thuật về lồng ngực với sự hợp tác cùng các chuyên gia đầu ngành.

Mới đây, Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp nhận bệnh nhân nam 66 tuổi (địa chỉ: huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) có tiền sử hút thuốc lào nhiều năm. Sau thăm khám, bệnh nhân cho biết vài tháng nay xuất hiện triệu chứng đau tức ngực, ho nhiều.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn II. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn chuyên khoa và chỉ định phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt thùy dưới phổi trái kèm nạo vét hạch trung thất.

Bệnh nhân sau mổ ổn định, hồi phục tốt, ra viện sau 7 ngày.

Ca phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi, vét hạch trung thất trong điều trị ung thư phổi

Phẫu thuật cắt thùy phổi chỉ định cho các trường hợp u phổi giai đoạn I, II; bệnh lý phổi: dãn phế quản, kén khí phổi, u nấm phổi; u phổi lành tính...là kỹ thuật cao, chuyên sâu, khó, phức tạp, thường áp dụng tại các bệnh viện tuyến trung ương;

Phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi có ưu điểm vượt trội so với kỹ thuật mổ mở truyền thống: tiết kiệm thời gian mổ, giảm lượng mất máu, ít đau, không gây tổn thương thành ngực, hồi phục sớm, giảm số ngày nằm viện, vết mổ nhỏ không để lại xẹo tránh gây mất thẩm mỹ.

Theo BS.CKII. Nguyễn Lê Hưng - Giám đốc Trung tâm ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: Ung thư phổi là căn bệnh thường gặphiện nay. Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh đôi khi không rõ ràng, dễ nhầm với các bệnh lý phổi khác; nên khi phát thiện thường ở giai đoạn muộn, không còn khả năng phẫu thuật, kết quả điều trị thường không đạt thiệu quả tốt.

Việc chẩn đoán và phẫu thuật sớm, sẽ giúp kéo dài thời gian sống và tăng chất lượng điều trị cho bệnh nhân. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, người bệnh được khám, điều trị bằng các phương pháp tiên tiến, hiện đại và dịch vụ y tế chất lượng cao mà không phải chuyển tuyến trên. Người dân nên đến trực tiếp bệnh viện để kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát bệnh ở giai đoạn sớm; hoặc liên hệ số điện thoại Tổng đài Chăm sóc khách hàng: 1900.561.552

Thành Đạt - Lan Hương