Tán sỏi thận qua da dưới hướng dẫn của siêu âm ở bệnh nhân sỏi thận phức tạp kết hợp thận đối bên teo nhỏ.

Tại khoa Ngoại thận - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thực hiện kỹ thuật tán sỏi qua da đã nhiều năm với nhiều loại sỏi thận kích thước khác nhau và đem lại kết quả tốt cho bệnh nhân. Trong đó có tán sỏi qua da trên bệnh nhân có sỏi san hô phức tạp với thận đối bên teo nhỏ cũng như thực hiện trên thận đơn độc và thận móng ngựa.

Tán sỏi qua da (sỏi thận) là phương pháp nội soi điều trị sỏi thận hiệu quả cao. Người bệnh được gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống. Sau đó bác sĩ sử dụng một cây kim chọc qua da vùng lưng để tiếp cận thận và sỏi thận.Sỏi khi được tán thành mảnh vụn sẽ được hút ra ngoài.

Các bác sỹ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân sỏi thận phức tạp kết hợp thận đối bên teo nhỏ.

Vết mổ nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ cho bệnh nhân

Mới đây, khoa Ngoại thận tiếp nhận bệnh nhân nữ 70 tuổi vào viện vì lý do: Đau TL (T) có tiền sử ĐTĐ và được chẩn đoán : Suy thận độ I do sỏi san hô thận (T)/ Thận (P) teo nhỏ / ĐTĐ typ 2.

Bệnh nhân được xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết và phẫu thuật bằng phương pháp tán sỏi qua da. Với sự lựa chọn đường vào có chủ đích và qua một lần chọc đã tiếp cận và tán sạch sỏi cho bệnh nhân.

Phương pháp tán sỏi thận qua da dưới hướng dẫn siêu âm ngày càng thực hiện rộng rãi và thay thế dần phương pháp mổ mở truyền thống. Có nhiều ưu điểm: Xử lý sạch sỏi và ít gây tổn hại đến thận; tránh được tối đa những biến chứng trong và sau khi mổ; người bệnh ít bị đau, phục hồi nhanh; vết mổ nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ và thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân có thể quay lại với đời sống sinh hoạt hàng ngày sớm.