Phòng bệnh mùa hè bằng rau - củ - quả. 

Mùa hè do thời tiết nắng nóng, mưa nhiều đây cũng là thời điểm phát sinh nhiều loại bệnh dịch và các loại bệnh thường gặp như bệnh tiêu chảy, bệnh thuỷ đậu, bệnh sốt xuất huyết... Vì vậy cần có những biện pháp để phòng tránh chống dịch bệnh lây lan, trong đó sử dụng rau - củ - quả là một biện pháp để phòng tránh một số bệnh thường gặp trong mùa hè oi bức. Dưới đây là một số loại rau - củ - quả được coi là có tác dụng phòng tránh bệnh tật, tạo nguồn năng lượng dồi dào.

1.Chanh Trong đời sống hàng ngày, chanh là loại quả chua được sử dụng rỗng rãi hơn hết. Không chỉ có công dụng làm nước giải khát, làm chất phụ gia trong chế biến thực phẩm, là thành phần chế tạo các loại thuốc trong y học, chanh còn có nhiều công dụng bất ngờ trong đời sống hàng ngày mà có thế chúng ta chưa biết đến.

Chanh giúp tăng lượng cholesterol tốt HDL và xương chắc khỏe.

Một quả chanh chứa hơn 100% lượng vitamin C cơ  thể cần hàng ngày, giúp tăng lượng cholesterol tốt HDL và xương chắc khỏe. Các flavonoid trong chanh giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư và chống viêm. Ngoài ra, chanh còn nhiều công dụng khác trong việc làm đẹp, nấu ăn…. 2.Bông cải xanh Các tác dụng đối với sức khỏe của bông cải xanh đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu.Bông cải xanh từ lâu được coi là siêu thực phẩm đối với sức khỏe của con người. Bông cải xanh có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Nó là nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C. Trung bình 1 cây bông cải xanh có chứa hơn 100% vitamin K và 200% vitamin C nhu cầu cơ thể cần hàng ngày - 2 chất dinh dưỡng cần thiết cho xương chắc khỏe.

Bông cải xanh giúp cơ thể chống lại bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng

Bông cải xanh có nhiều chất chống lão hoá như vitamine C, E và beta-carotene, giàu chất xơ, giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng; giàu chất sắt và acide folique giúp chống lại chứng thiếu máu. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa rất nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa, loại chất giúp cơ thể chống lại bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng khác nhau. 3.Rau bina Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt hay cải bó xôi. Rau bina đã xuất hiện trong khẩu phần ăn hằng ngày của gia đình bạn

Rau bina là một trong những loại hiệu quả nhất vì nó có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa thiệt hại bởi gốc tự do gây ra

Rau bina là thực phẩm rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Rau bina giàu chất sắt, Vitamin C, A giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Vitamin K, Canxi tốt cho xương và răng. Ngoài ra trong cải bó xôi còn chứa nhiều Vitamin C, E, arotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể. Rau bina chứa lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, quan trọng cho sức khỏe của mắt. Trong số các loại trái cây và rau củ chống ung thư, rau bina là một trong những loại hiệu quả nhất vì nó có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa thiệt hại bởi gốc tự do gây ra. 4.Khoai tây và khoai lang Không chỉ dùng để chế biến những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng, khoai tây còn rất nhiều công dụng như trị loét dạ dày, trị bỏng, chống ung thư, làm đẹp… Một củ khoai tây đỏ chứa 66 microgram tế bào xây dựng folate – tương đương với 100g rau bina hay bông cải xanh. Khoai lang là thực phẩm có sẵn trong căn bếp nhà bạn. Có thể bạn nghĩ khoai lang chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng nhưng khoai lang có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Khoai lang là một loại củ rất phổ biến và gần gũi với người Việt Nam. Thành phần chính của khoai lang là tinh bột, ngoài ra còn có chất xơ và các loại vitamin A, vitamin C, vitamin B6… Chính vì những ưu điểm như vậy nên khoai lang rất tốt cho sức khỏe. 5.Quả óc chó Chứa hầu hết các axit béo omega-3, giúp giảm cholesterol.

Quả óc chó giúp cải thiện tâm trạng và chống ung thư, bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.

Omega-3 đã được chứng minh là có thể cải thiện tâm trạng và chống ung thư, bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Các chất chống oxy hóa melatonin trong quả óc chó còn giúp điều hòa giấc ngủ. 6.Quả bơ Quả bơ chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn 100 g bơ cung cấp 26% vitamin K, 20% folate, 14% vitamin B5, 13% vitamin B6, 17% vitamin C, 14% kali và 10% vitamin E mà cơ thể cần. Chứa chất béo lành mạnh, nghiên cứu đã chứng minh giúp giảm cholesterol khoảng 22%.

Quả bơ chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe.

1 quả bơ trung bình đã chứa 1/2 chất xơ và 40% folate bạn cần hàng ngày, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Thêm bơ vào món salad giúp tăng sự hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng như beta-carotene gấp 3-5 lần.  

Quả bơ không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều giá trị tuyệt vời cho sức khỏe của bạn: tốt cho tim, cân bằng dinh dưỡng, bảo vệ đôi mắt và thậm chí có thể chống ung thư.
7.Tỏi

Không chỉ là gia vị phổ biến trong mỗi bữa ăn, tỏi còn có rất nhiều công dụng cho sức khỏe mà nhiều người không biết.

Tỏi là cỗ máy chiến đấu chống bệnh tật mạnh mẽ

Mỗi 100 g tỏi cung cấp 150 calo, 33 g carbs, 6,36 g protein và giàu các dưỡng chất như vitamin B1, B2, B3, B6, folate, C, canxi, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali... Tỏi là cỗ máy chiến đấu chống bệnh tật mạnh mẽ, có thể ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn, bao gồm cả E. coli. Allicin - một hợp chất được tìm thấy trong tỏi, giúp chống viêm và đã được chứng minh là làm giảm cholesterol và huyết áp thấp. Nghiền nát tỏi tươi giúp dễ hấp thụ allicin nhất. Ngoài ra, tránh để tỏi chín quá kĩ, tỏi tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn 10 phút sẽ bị mất các chất dinh dưỡng quan trọng. 8.Các loại đậu Người nội trợ quen dùng các loại đậu như đậu nành, đậu phộng, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ... mà ít biết đến giá trị dinh dưỡng của một số đậu khô. Đậu tốt cho sức khỏe vì cung cấp chất đạm, chất xơ ăn kiêng, chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng cao. Trong khi đó, chỉ số về đường huyết của đậu lại thấp hơn các loại ngũ cốc khác, chất gây dị ứng thấp, không chứa chất gluten, không biến đổi gen. Ăn các loại đậu (đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng) bốn lần một tuần có thể giảm nguy cơ bệnh tim 22%. Ngoài ra, tiêu thụ các loại đậu còn giúp giảm cảm giác thèm ăn - điều này đặc biệt tốt cho những người muốn giảm cân, chống béo phì. Còn rất nhiều các loại rau củ quả hạt khác có tác dụng phòng bệnh khác mà chúng ta thường gặp. Tuy nhiên, cần có một chế độ dinh dưỡng và một chế độ sinh hoạt hợp lý.

Lê Lan

1296 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập