Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt thận mất chức năng.

Phẫu thuật cắt thận nội soi điều trị các bệnh lý ở thận được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình từ năm 2016, đem lại kết quả điều trị tốt cho nhiều cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Vũ Thị B (65 tuổi) vào viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình khám trong tình trạng đau tức vùng hông lưng trái, đau liên tục âm ỉ dài ngày.

Bệnh nhân được các bác sỹ thăm khám, kết hợp thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, chụp CT scaner ổ bụng; kết quả thận trái giãn to, nhu mô thận còn lại rất mỏng, dịch trong thận không đồng nhất, niệu quản giãn, đoạn 1/3 giữa có sỏi kích thước 15mm, thận phải bình thường.

Sau hội chẩn chuyên khoa, chẩn đoán: thận trái ứ nước nặng, mất chức năng do sỏi niệu quản trái. Được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt thận trái mất chức năng.

Một ngày sau phẫu thuật bệnh nhân đã có thể tự đi lại, ăn cháo. Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân được xuất viện.

Với ưu điểm vượt trội là ít xâm lấn, phẫu thuật này được thực hiện qua các vết mổ nhỏ ít gây đau,  an toàn, hiệu quả; mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân trong quá trình điều trị và phục hồi, duy trì chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Ê-kíp bác sĩ khoa Ngoại Thận Tiết Niệu thực hiện phẫu thuật nội soi cắt thận trái sau phúc mạc.

Các bác sỹ khuyến cáo: cần khám sức khỏe định kỳ, phát hiện sỏi tiết niệu sớm, qua đó có phương pháp điều trị kịp thời, tránh các biến chức dẫn đến phải cắt bỏ thận.

BS.CKI.Trần Đình Hoàn

Tổ truyền thông