Phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng.

Tại Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp người bệnh mắc bệnh lý liên quan đến tuyến giáp. Hiện nay, trung tâm triển khai thành công và thực hiện thường quy phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng.

Ung thư tuyến giáp là bệnh chủ yếu xuất hiện ở nữ giới, thường tiến triển âm thầm không có triệu chứng, có những trường hợp chẩn đoán ban đầu là u lành tuyến giáp nhưng kết quả sau mổ lại là ung thư tuyến giáp. Người bệnh khi phát hiện ra thì khối u đã lớn chèn ép gây nói khàn hoặc nuốt vướng. Một số người bệnh ung thư tuyến giáp có thể phát hiện hạch vùng cổ hoặc cơ quan di căn.

Việc phát hiện bệnh lý khối u tuyến giáp từ giai đoạn sớm sẽ giúp giảm tình trạng xâm lấn cấu trúc xung quanh, giảm tình trạng di căn hạch, hạn chế biến chứng xảy ra sau mổ, góp phần nâng cao khả năng chữa khỏi bệnh, cải thiện tính thẩm mỹ tránh được sẹo sau phẫu thuật, đặc biệt ở người bệnh trẻ. Do đó, khuyến cáo người dân nên khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt cần đi khám ngay khi thấy có triệu chứng bất thường vùng cổ.

Mới đây, trung tâm đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.L (32 tuổi), địa chỉ Huyện Yên Khánh- Ninh Bình, có tiền sử nhân lành tuyến giáp. Đợt này bệnh nhân có biểu hiện nuốt vướng nhiều đã đến BVĐKNB khám, điều trị. Các bác sỹ cho bệnh nhân khám lâm sàng có u thuỳ phải tuyến giáp 2x3 cm, kết quả chọc tế bào: Không thấy tế bào ác tính; chẩn đoán là U lành thuỳ phải tuyến giáp và được chỉ định phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng.

Các bác sĩ  tiến hành phẫu thuật nội soi tuyến giáp cho người bệnh qua đường miệng

Hình ảnh u tuyến giáp trong phẫu thuật

Bằng các trang thiết bị hiện đại, các bác sĩ đã tiến hành rạch 3 đường nhỏ mặt trong của môi dưới (1 đường 1cm và 2 đường 0,5cm) tạo đường vào. Sau đó, thực hiện các thao tác bóc tách tạo khoang phẫu thuật và tiến hành phẫu thuật cắt thùy phải tuyến giáp, tổn thương trong mổ là u thuỳ phải tuyến giáp 2x3 cm kèm 2 nhân nhỏ 5x4 mm, trong đó có 1 nhân chắc, nghi ngờ ác tính. Chẩn đoán trong mổ: Theo dõi ung thư thuỳ phải tuyến giáp T1aN0M0, các bác sỹ đã tiến hành cắt thêm eo tuyến giáp và vét hạch cổ trung tâm dự phòng, bảo tồn tuyến cận giáp và thần kinh thanh quản quặt ngược. Cuối cùng, lấy bệnh phẩm và khâu lại đường rạch trong niêm mạc miệng.

Ca phẫu thuật đã thực hiện rất thành công. Sau phẫu thuật một ngày, người bệnh đã ăn uống được bình thường với thức ăn mềm, dễ nhai, không nói khàn, không tê chân tay. 4 ngày sau phẫu thuật bệnh nhân được xuất viện.

Người bệnh được khám lại ngày thứ 3 sau phẫu thuật

Theo chia sẻ của BS.CKII.Nguyễn Lê Hưng - Giám đốc Trung tâm Ung bướu: Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng được biết đến lần đầu trên thế giới vào năm 2016, đây là kỹ thuật mới được triển khai tại Việt Nam. Thời điểm hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình là cơ sở y tế đầu tiên và duy nhất tại Ninh Bình triển khai thành công kĩ thuật cao này và làm chủ kỹ thuật này, với mong muốn đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Phẫu thuật nội soi qua đường miệng là kỹ thuật khó, đòi hỏi sự kết hợp giữa trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại cũng như các bác sỹ được đào tạo bài bản về phẫu thuật u tuyến giáp cùng kĩ năng mổ nội soi mới có thể thực hiện được. Phương pháp này có ưu điểm vượt trội như: không để lại sẹo sau mổ, không tổn thương da, cơ, sẽ giữ được sự đàn hồi vùng cổ, không gây dính hoặc cứng vùng da cổ, có thể can thiệp được cả 2 thuỳ tuyến giáp giúp lấy bỏ triệt để khối u, vét hạch cổ trung tâm triệt để, hạn chế tình trạng nuốt vướng, khó chịu vùng cổ, hạn chế nói khàn và tê bì tay chân sau phẫu thuật. Hơn nữa, với một thời gian ngắn sau mổ, người bệnh đã có thể hồi phục hoàn toàn giọng nói, không tê bì tay chân, không đau, ăn uống, sinh hoạt bình thường.

BSCKI. Nguyễn Văn Lam- Trung tâm Ung Bướu