Phẫu thuật nội soi cắt một phần thùy phổi, kén - nang phổi cho bệnh nhân tràn dịch màng phổi do lao.

Mới đây, các bác sỹ Trung tâm Ung Bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với các chuyên gia tại Bệnh viện Phổi TW tiến hành phẫu thuật nội soi cắt một phần thùy phổi, kén - nang phổi cho bệnh nhân tràn dịch màng phổi do lao.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp nhận bệnh nhân nam, 35 tuổi vào viện trong tình trạng ho, khó thở, đau ngực phải, mạn sườn phải; không có tiền sử bệnh lý về lao hay các bệnh phổi mạn tính khác.

Tìm hiểu qua người nhà được biết, bệnh nhân có hút thuốc, uống rượu, 1 tháng trở lại đây, sút cân nhanh, thỉnh thoảng đau tức ngực phải, ho thúng thắng. Hai ngày trước vào viện, bệnh nhân đau bụng mạn sườn phải.

Các bác sỹ cho xét nghiệm, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực kết quả có ổ dịch khoang màng phổi phải 37x99mm, dày màng phổi (P), xẹp đáy phổi (P). chẩn đoán Tràn dịch màng phổi (P) theo dõi do lao/ Ổ cặn màng phổi (P) chưa loại trừ ung thư - Xẹp phổi.

Hình ảnh ổ cặn màng phổi

Sau hội chẩn, bác sỹ Trung tâm Ung Bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với các chuyên gia tại Bệnh viện Phổi TW tiến hành phẫu thuật nội soi sinh thiết màng phổi và giải quyết ổ cặn màng phổi, cắt một phần thùy phổi dày dính cho bệnh nhân.

Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Tổn thương trong mổ là tổn thương dạng dày dính toàn bộ màng phổi, tạo thành ổ cặn vỏ dày, với nhiều tổn thương nốt điển hình do lao trên bề mặt màng phổi, hóa dịch, nhiều vị trí dính chặt với nhu mô phổi khó bóc tách.

Các bác sỹ đã phải gỡ dính toàn bộ phổi, bóc tách lấy hết ổ cặn, sinh thiết tổn thương màng phổi, cắt 1 phần thùy phổi dính chặt nhu mô phổi, cấy dịch làm các xét nghiệm chuyên sâu về sinh hóa và giải phẫu bệnh.

Sau phẫu thuật ngày thứ 2 bệnh nhân toàn trạng ổn định, đau nhẹ vết mổ, vết mổ khô ,không có sủi khí qua hệ thống hút dẫn lưu áp lực âm,  dịch dẫn lưu hồng nhạt khoảng 200ml.

Ngày thứ 3 sau mổ bệnh nhân được rút dẫn lưu, vết mổ khô, tiếp xúc tốt, thoải mái về tinh thần, giảm đau nhiều vùng mạng sườn phải cũng như không có dấu hiệu khó thở.

Dự kiến bệnh nhân sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

Theo các chuyên gia phẫu thuật nội soi lồng ngực cho biết: tràn dịch do lao là bệnh khá thường gặp, xếp thứ 3 sau lao phổi và lao hạch, chiếm từ 25%-37% các trường hợp tràn dịch màng phổi. Tiên lượng tràn dịch màng phổi do lao nói chung là tốt nếu được điều trị đúng, ngược lại nếu phát hiện muộn hoặc điều trị không đúng sẽ gây ra các biến chứng như dày dính màng phổi, ổ cặn màng phổi, tràn dịch kết hợp tràn khí màng phổi, lúc đó phẫu thuật sẽ tương đối khó khăn.

Phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt 1 phần thùy phổi hay bóc vỏ màng phổi là các kỹ thuật khó. Việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình kết hợp với Bệnh viện Phổi TW phẫu thuật cho bệnh nhân mắc các bệnh lý về phổi, màng phổi giúp bệnh nhân được điều trị ngay tại tuyến tỉnh, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, với đội ngũ y bác sỹ được đào tạo bài bản, cử tham gia các khóa cầm tay chỉ việc tại bệnh viện tuyến trung ương; cùng trang thiết bị, máy móc đầy đủ, hiện đại. Tiến tới sẽ tiếp cận và thực hiện các kỹ thuật về nội soi lồng ngực, qua đó nâng cao kỹ thuật mới tại bệnh viện, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

BS.CKI.Nguyễn Văn Lam (Trung tâm Ung Bướu)

Biên tập: Tổ truyền thông