Phẫu thuật nội soi cắt đoạn dạ dày nạo vét hạch D2 và làm miệng nối dạ dày - ruột do ung thư.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phẫu thuật thành công cho bệnh nhân ung thư dạ dày bằng phương pháp nội soi cắt đoạn dạ dày nạo vét hạch D2 và làm miệng nối dạ dày - ruột.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp nhận bệnh nhân L.V.T, 62 tuổi (Yên Ninh - Yên Khánh - Ninh Bình) với tình trạng ợ hơi ợ chua, nóng rát, đau bụng thượng vị; bác sỹ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện xét nghiệm, nội soi dạ dày, chụp cắt lớp vi tính; chẩn đoán ung thư dạ dày.

Bệnh nhân được các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp thực hiện phẫu thuật nội soi cắt bán phần dạ dày, nạo vét hạch D2 và làm miệng nối dạ dày- ruột.

Thực hiện phẫu thuật nội soi cắt bán phần dạ dày, nạo vét hạch D2 và miệng nối dạ dày- ruột.

Sau mổ ngày thứ 2 rút sonde dạ dày, cho bệnh nhân ăn nhẹ; xuất viện sau 7 ngày.

Ngày thứ 2 sau mổ BN được rút sonde dạ dày, ăn nhẹ và đi lại được

Phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt dạ dày là kỹ thuật an toàn, tỷ lệ tai biến và biến chứng phẫu thuật rất thấp, đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như ít đau, bệnh nhân có thể vận động sớm sau mổ, thời gian trung tiện và ăn bằng đường miệng ngắn; phẫu thuật không để lại vết mổ lớn trên cơ thể nên tránh được biến chứng nhiễm trùng vết mổ và các vết sẹo lớn sau mổ.

Trước đây phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt dạ dày điều trị ung thư dạ dày hầu như chỉ được thực hiện ở một số trung tâm lớn. Khó khăn lớn nhất gặp phải khiến cho phẫu thuật thường không được phổ biến rộng rãi là do giá thành phẫu thuật cao, thời gian phẫu thuật kéo dài, kỹ thuật khó (đặc biệt là vét hạch D2) và làm miệng nối dạ dày - ruột.

Hiện nay, với sự tiến bộ về y học, các phương tiện dụng cụ, máy cắt nối tiêu hóa ngày càng cải tiến tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật nội soi phát triển. Mức tri trả bảo hiểm y tế với các kỹ thuật cao cũng tăng lên, người dân được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật cao với chi phí thấp nhất.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã đầu tư trang thiết bị hiện đại, đội ngũ phẫu thuật viên có trình độ cao, được đào tạo chuyên nghiệp; đã thực hiện tốt phẫu thuật soi này, giúp mang lại lợi ích cao cho người bệnh.

Sau phẫu thuật bệnh nhân rất vui mừng chia sẻ: “Tôi đi khám không may phát hiện bị ung thư dạ dày, được các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phẫu thuật nội soi cắt bán phần dạ dày; ngày thứ 2 đã thông hơi và ăn uống, đi lại được bình thường; hiện tại sức khỏe của tôi đã ổn định. Tôi rất cảm ơn các y bác sỹ đã cứu chữa và chăm sóc, điều trị cho tôi”.

Khuyến cáo:

Thường thì một tổn thương ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm có kích thước rất nhỏ, nên tổn thương đó không ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá thức ăn của dạ dày, và hoàn toàn không gây triệu chứng khó chịu hay đau bụng cho người bệnh. Muốn phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm phải dựa vào các chương trình tầm soát ung thư.

Người dân nên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình khám sức khỏe định kỳ và tầm soát để phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm.

Ngọc Hữu - Lan Hương