Phẫu thuật miles nội soi điều trị ung thư trực tràng thấp. 

Các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư trực tràng thấp phẫu thuật miles nội soi.

Ung thư trực tràng (UTTT) là một trong những bệnh lý thường gặp, chiếm 1/3 ung thư đại trực tràng(UTĐTT) với tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do UTĐTT trên thế giới ngày càng có xu hướng gia tăng.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh bình tiếp nhận bệnh nhân nữ 75 tuổi (Tp.Tam Điệp), theo người nhà cho biết: cách đây khoảng 3 tháng, bệnh nhân xuất hiện đi ngoài ra máu đỏ tươi nhưng không đi khám, khi bệnh ngày một nặng hơn gia đình đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Sau khi thăm khám, chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chẩn đoán:  ung thư trực tràng thấp giai đoạn T3N0M0. Sau khi có kết quả bệnh nhân được tư vấn về phương pháp phẫu thuật Miles nội soi cắt ung thư trực tràng thấp và gia đình đã đồng ý thực hiện phẫu thuật.

Các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau mổ 2 ngày bệnh nhân có thể ăn nhẹ, hồi phục nhanh, ít đau và xuất viện sau 1 tuần; hẹn tái khám sau 1 tháng để tiếp tục điều trị ung thư trực tràng bằng hoá chất.

PTNS cắt cụt trực tràng đường bụng-TSM (Phẫu thuật Miles nội soi) là kỹ thuật cao và khó được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình nhiều năm nay. Với nhiều ưu điểm: tránh được đường mở bụng, thuận lợi khi tiến hành cắt toàn bộ mạc treo trực tràng, đặc biệt bệnh nhân ít đau sau mổ, phục hồi nhanh hơn, nguy cơ nhiễm trùng vết mổ ít hơn.

Các bác sỹ đưa ra khuyến cáo bệnh nhân cần phải đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt với các triệu chứng như đi ngoài ra máu, đau bụng, gầy sút cân, ăn uống kém; nên khám sức khoẻ định kỳ, nội soi đại tràng tầm soát ung thư đại trực tràng sớm để được điều trị kịp thời.

Lê Văn Công (K.Ngoại tổng hợp)

 

159 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập