Nội soi tán sỏi đường mật trong gan bằng ống soi mềm.

Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam, 46 tuổi (địa chỉ huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) với tình trạng đau bụng vùng thượng vị, ăn kém, buồn nôn.

Bệnh nhân có tiền sử mổ sỏi mật 3 lần, được chẩn đoán sỏi ống mật chủ, sỏi đường mật trong gan trái.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định mổ lấy sỏi ống mật chủ và sử dụng nội soi ống mềm trong mổ để tán sỏi mật trong gan trái xử lý sỏi triệt để cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Kip phẫu thuật thực hiện nội soi tán sỏi đường mật trên gan bằng nội soi ống mềm cho bệnh nhân

Ngày thứ 2 sau phẫu thuật bệnh nhân đã có thể ăn được. Sau 3 ngày đi lại được, đỡ đau nhiều, vết mổ khô. Sau 7 ngày bệnh nhân được ra viện.

Sỏi mật là bệnh khá phổ biến, nếu bệnh nhân không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể diễn biến nặng, thậm chí có thể tử vong.

Sỏi mật bao gồm sỏi túi mật, sỏi ống mật chủ, sỏi trong gan đơn thuần hoặc kết hợp cả ba vị trí.

Phẫu thuật điều trị sỏi túi mật, sỏi ống mật chủ là cắt túi mật, mở ống mật chủ lấy sỏi qua nội soi trong trường hợp có sỏi trên gan kèm theo trước đây rát khó để xử lý triệt để. Hiện nay với sự phát triển y học sỏi trên gan được điều trị theo phương pháp tán sỏi mật qua da hoặc qua vị trí mở ống mật chủ đưa ống soi mềm lên để tán và lấy sỏi triệt để.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ứng dụng thường quy kỹ thuật tán sỏi đường mật qua da và sử dụng ống soi mềm trong mổ mở hoặc mổ nội soi đem lại kết quả tốt cho người bệnh.

Bác sỹ có thể đưa ống soi mềm và nguồn laser tới tận các nhánh nhỏ để tán và lấy hết sỏi ở trong gan, tránh cho người bệnh phải chịu cuộc mổ lại nhiều lần khi sỏi ở trên gan rơi xuống ống mật chủ gây tắc mật

Đây là kỹ thuật cao, giúp bệnh nhân có thêm lựa chọn phương pháp điều trị mới, hiệu quả, chất lượng; bệnh nhân không phải chuyển tuyến trên điều trị, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

BS.CKII.PhạmXuânThứ

Biêntập: Tổtruyềnthông