Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam: “Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm Y tế hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế toàn dân”. 

Năm 2023, ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam có chủ đề: “Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm Y tế hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế toàn dân”.

Cùng với chính sách BHXH, chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) đã từng bước khẳng định và phát huy vai trò là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, được Nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng; là cơ chế y tế quan trọng giúp người dân chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính; thực hiện công bằng và nhân đạo, đảm bảo người dân được quản lý, chăm sóc sức khỏe và hưởng thụ các dịch vụ y tế.

Khi tham gia Bảo hiểm y tế, người dân sẽ thụ hưởng các lợi ích:

- Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí.

- Được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia (với các đối tượng thuộc hộ nghèo; hộ cận nghèo; tham gia theo hộ gia đình; người dân tộc thiểu số; học sinh, sinh viên;…).

- Được khám, chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế có ký hợp đồng KCB BHYT trên toàn quốc: Được lựa chọn cơ sở KCB gần địa chỉ nơi đang sinh sống để đăng ký KCB ban đầu và có thể thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu.

- Khi KCB đúng quy định được quỹ BHYT chi trả từ 80-100% chi phí KCB tùy từng đối tượng.

- Giúp người tham gia BHYT giảm gánh nặng về chi phí KCB khi ốm đau, tai nạn, đặc biệt đối với những trường hợp bệnh nặng, bệnh mãn tính điều trị kéo dài hay những bệnh cần phẫu thuật...

- Góp phần chia sẻ rủi ro, phát huy tinh thần ''lá lành đùm lá rách" giữa những người tham gia BHYT.

Trước tầm quan trọng của Bảo hiểm y tế; ngày 14/11/2008, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật BHYT, đồng thời Chính phủ quyết định lấy ngày 1/7 hằng năm là Ngày BHYT Việt Nam. Đây là một dấu mốc quan trọng, một bước tiến mới trong quá trình hoàn thiện chính sách pháp luật về BHYT. Là dịp nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay, góp sức thực hiện tốt Luật BHYT với lộ trình thực hiện BHYT toàn dân, vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, vì an sinh đất nước; quán triệt sâu sắc và nâng cao hơn nữa nhận thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa của chính sách BHYT - một bộ phận quan trọng trong chính sách tài chính y tế quốc gia, một trong những phương thức xã hội hóa công tác y tế thông qua việc huy động đóng góp của người dân cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, tạo nguồn tài chính cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Năm 2023, ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam có chủ đề: “Thực hiện nghiệm Luật Bảo hiểm Y tế hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế toàm dân”.

Với các thông điệp:

- Thực hiện nghiêm Luật BHYT nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững.

- Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng.

- Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới chăm sóc sức khỏe và BHYT toàn dân.

- Tham gia BHYT để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đìnhvà cộng đồng.

- BHYT là chính sách an sinh xã hội, do Nhà nước tổ chức thực hiện.

- Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.

Qua các thông điệp nhằm nâng cao nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của mọi tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật BHYT; khuyến khích, vận động nhân dân tham gia nhằm hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân.

P.ĐD-CTXH

668 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập