Một số món ăn giúp giảm đau lưng, giảm thoái hóa cột sống theo dân gian

Đau lưng là bệnh khá phổ biến và rất dễ mắc phải hiện nay. Có rất nhiều cách để phòng và chữa trị  bệnh đau lưng thoái hóa cột sống, ngoài thuốc điều trị thì  món ăn cũng góp một phần trong qua trình điều trị bệnh đau lưng,  là một phương pháp vừa bổ dưỡng, dễ làm, lại hiệu quả với người bệnh.

Những món ăn trị bệnh đau lưng:

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những món ăn trị bệnh đau lưng rất hiệu quả, vừa có thể thực hiện tại nhà, lại vừa bổ dưỡng và dễ ăn.

1. Gà trống đen 1 con 500g, tam thất 5g. Chế biến: làm thịt gà, bỏ nội tạng rửa sạch. Tam thất thái lát, nhồi trong bụng gà, trộn một chút rượu, muối rồi hầm cách thủy, cho thịt gà nhừ là được. Thích hợp với chứng đau do bị ngoại thương mà thành đau lưng mạn tính.

2. Thịt bò lá lốt: Thịt bò 100 gr, lá lốt 70 gr. Thịt bò có vị ngọt, bổ máu. Lá lốt có vị cay, thơm, tính ấm, có công dụng trừ thấp (trị đau nhức xương, ra mồ hôi…). Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp gia vị từ 5 – 10 phút, rồi xào sơ qua, sau đó cho lá lốt vào, đảo sơ. Món này ăn với cơm bình thường (một tuần khoảng 3 lần), vừa có công dụng bổ máu, vừa trị đau nhức cơ thể…

3. Chè hạt sen hoài sơn, hạt sen cố tinh khí, cường cân cốt, bổ hư tổn.

4. Món cật heo: Cật heo 1 cái, đỗ trọng 40g, tục đoạn 30g, đậu đen 20g, câu kỷ 20g. Làm sạch cật heo rồi cho cùng các vị thuốc nấu cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa dùng.

Hi vọng rằng với những món ăn trị bệnh đau lưng, thoái hóa cột sống chúng tôi giới thiệu trên đây, các bạn sẽ có được một cơ xương khớp thật khỏe mạnh để chống lại căn bệnh đau lưng.

Đinh Ngọc Toàn (Khoa Đông y - Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình)

2063 Go top