Mổ nội soi tim mạch cho trẻ em

Ngày 16-5, bác sĩ Lê Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E, Bộ Y tế cho biết, lần đầu tiên trung tâm thực hiện thành công ca mổ tim cho trẻ em bằng kỹ thuật nội soi. Bệnh nhân được phẫu thuật là cháu Phạm Thị Ngân (11 tuổi, ở Châu Lý, Quỳ Hợp, Nghệ An) bị tim bẩm sinh, thông liên nhĩ, hở van hai lá, sức khỏe rất yếu nên các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi này.

Bác sĩ Thành cho biết thêm, với bệnh tình của cháu Ngân, để thay van tim, nếu phẫu thuật mổ mở dọc lồng ngực, cưa xương ức với chiều dài từ 20 - 30cm thì nguy cơ biến chứng và nhiễm trùng rất cao. Thời gian để liền xương cũng phải mất 3 - 4 tháng.

Tuy nhiên, với phương pháp mổ tim bằng kỹ thuật nội soi khắc phục được tất cả những nhược điểm của phương pháp phẫu thuật mổ mở. Vết mổ nội soi rất nhỏ, chỉ có 2 lỗ đưa dụng cụ nội soi 5mm và mở 3cm bên ngực trái để đưa van tim nhân tạo vào cơ thể nên vết mổ nhanh liền, ít chảy máu, phòng nguy cơ nhiễm trùng và thời gian phục hồi sau mổ ngắn.

(theo sggp.org.vn)