Lấy dị vật đường thở qua nội soi khí phế quản ống mềm.

Mới đây, khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã thực hiện nội soi gắp dị vật đường thở thành công bằng thủ thuật nội soi khí phế quản ống mềm cho bệnh nhân bị mắc vỏ hạt dẻ ở phế quản chính bên trái.

Ngày 15/2/2024, bệnh nhân Đinh Văn C (60 tuổi), địa chỉ xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình vào viện khám vì có biểu hiện ho nhiều, ho ra ít máu tươi.

Tại khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, bác sỹ đã thăm khám và được biết bệnh nhân 2 ngày trước đó có bị sặc khi ăn hạt dẻ. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện nội soi khí phế quản đường thở; phát hiện vỏ hạt dẻ mắc ở phế quản chính bên trái.

Bệnh nhân đã được các bác sỹ khoa Thăm dò chức năng thực hiện nội soi gắp dị vật đường thở thành công bằng thủ thuật nội soi khí phế quản ống mềm.

Hình ảnh vỏ hạt dẻ được lấy ra qua nội soi khí phế quản ống mềm

Hiện tại bệnh nhân sức khoẻ đã ổn định, không ho, không chảy máu, ăn uống bình thường.

Bệnh nhân sau nội soi lấy dị vật đã ổn định sức khoẻ

Phương pháp nội soi khí phế quản ống mềm qua đường thở là phương pháp lấy dị vật đường thở đem lại hiệu quả cao, giúp cho người bệnh tránh được các biến chứng nghiêm trọng ban đầu và về lâu dài sau khi mắc; giúp bệnh nhân không đau đớn và giảm kích thích hầu họng.

Cần lưu ý: dị vật ở lâu trong đường thở nếu không được lấy ra kịp thời sẽ gây ra một số biến chứng ở phổi, có thể kể đến như tình trạng viêm phế quản, xẹp phổi hoặc áp xe phổi…tình trạng nghiêm trọng như: tràn khí màng phổi, giãn phế quản hoặc tràn mủ màng phổi, viêm phổi tái diễn nhiều lần... Trong một số trường hợp, dị vật trên đường thở có kích thước lớn sẽ gây tắc thở, ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu gặp phải trường hợp nghi ngờ bị hóc dị vật, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế ngay để được thăm khám, tư vấn và điều trị phù hợp.

K.Thăm dò chức năng

Tổ truyền thông