Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Mers - COV tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Ngày 16/6/2015, đồng chí Lê Văn Dung - Tỉnh Ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh MERS -CoV tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Cùng đi với đoàn kiểm tra có các đồng chí trong văn phòng Ủy ban Nhân dân, lãnh đạo Sở Y tế và  Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.

MERS -CoV là một dịch bệnh gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do virus Corona gây ra, hiện nay dịch đã lây lan trên diện rộng. Tính đến thời điểm 15/6/2015, tổ chức Y tế thế gới (WHO) thông bảo ghi nhận 1.313 trường hợp mắc, 460 trường hợp tử vong chủ yếu thuộc các nước vùng Trung Đông, trong đó có các quốc gia châu Á. Đây là loại dịch không có triệu chứng lâm sàng đặc trưng, thời gian ủ bệnh rất khó phát hiện, nên nguồn lây lan và truyền bệnh tiềm ẩn là rất lớn. Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh, nhưng theo Bộ Y tế nhận định, nước ta là một nước giao lưu thương mại, du lịch lớn với Hàn Quốc và các quốc gia Trung Đông nên nguy cơ lây lan dịch bệnh làn hoàn toàn có thể. Ninh Bình là một tỉnh phát triển du lịch, hàng ngày có rất nhiều khách du lịch đến thăm quan nên nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm MERS - CoV rất có khả năng xay ra.

Thực hiện kế hoạch phòng chống MERS - CoV của ngành y tế, Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình đã xây dựng kế hoạch, tình huống cụ thể để phòng chống dịch. Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, 3 tổ chuyên môn hỗ trợ, 2 tổ cấp cứu cơ động, đội phòng chống dịch bệnh và thảm họa, bệnh viện dã chiến. Xây dựng hệ thống phòng chống dịch liên hoàn từ khu khám, sàng lọc đến khu điều trị cách ly người bệnh nhiễm MERS - CoV nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây lan; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, hóa chất, phương tiện, nhân lực để ứng phó khi có dịch xẩy ra; sẵn sàng chi viện cho tuyến dưới khi có yêu cầu. Bệnh viện đã xây dựng 4 tình huống dịch bệnh cụ thể để tập huấn cho đội ngũ cán bộ viên chức, nhân viên y tế và người lao động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ viên chức, nhân viên y tế, người lao động, người bệnh và người nhà người bệnh về dịch bệnh.

Đồng chí Lê Văn Dung - Tỉnh Ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người

Trong buổi kiểm tra, đồng chí Lê Văn Dung đã trực tiếp đi khảo sát các khu vực, bộ phận tham gia phòng chống dịch bệnh tại bệnh viện; chỉ đạo Bệnh viện chủ động thực hiện tốt công tác phòng dịch bệnh. Bệnh viện là một đơn vị Y tế lớn nhất của tỉnh, hàng ngày có từ 800 - 1000 người đến khám chữa bệnh, thường xuyên có đối tượng người nước ngoài đến khám, cấp cứu; vì thế việc kiểm soát và phòng chống dịch bệnh là rất quan trọng, là vấn đề đặc biệt cần quan tâm.

Đồng chí Lê Văn Dung trực tiếp đi kiểm tra việc triển khai phòng chống MERS-CoV tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình

Bệnh viện cần triển khai thực hiện tốt công tác phân loại, khám sàng lọc phát hiện bệnh không để dịch bệnh lây lan; chú trọng đến công tác điều tra dịch, mẫu xét nghiệm cần xử lý nhanh chóng, kịp thời. Đưa ra tình huống có người bệnh nhiễm MERS - CoV tại bệnh viện, chuyển toàn bộ người bệnh ở khoa truyền nhiễm sang khu vực khác, lấy toàn bộ khoa Truyền nhiễm thành khu vực cách ly, phân luồng đường đi, bổ sung trang thiết bị, cơ số thuốc; đặc biệt chú ý phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất cấp cứu, cách thu dung, hạn chế thấp nhất sự lây nhiễm, sẵn sàng  phòng chống và điều trị khi phát hiện bệnh nhân để phục vụ công tác điều trị tích cực cho người bệnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cũng chỉ đạo Sở Y tế quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, nâng cao nhận thức cho người dân tránh gây hoang mang trong dư luận; tuyên truyền cho người dân chủ động phòng chống dịch bệnh; khi ở các nước có nguồn dịch về mà có triệu chứng ho, sốt cảm cúm cần đi khám ngay. Sở Y tế có sự chỉ đạo để Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các đơn vị y tế quan tâm triển khai tăng cường kiểm tra giám sát cộng đồng không để dịch bệnh lây lan, không có trường hợp bệnh nhân tử vong do MERS - CoV.