Công tác khám chữa bệnh và hoạt động bệnh viện năm 2022. 

Năm 2022, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng, biến động của dịch bệnh Covid-19, sự thiếu thốn về trang thiết bị, thuốc, hóa chất, vật tư…đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tập thể nhân viên y tế bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã nỗ lực khắc phục khó khăn; thực hiện tốt công tác khám, thu dung, điều trị cho người bệnh Covid-19, bên cạnh đó vẫn đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch được giao; chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao, từng bước đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Năm 2022, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng, biến động của dịch bệnh Covid-19, sự thiếu thốn về trang thiết bị, thuốc, hóa chất, vật tư…đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh; sự phối hợp của các sở, ban, ngành trong tỉnh; sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Y tế cùng với sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực khắc phục khó khăn của toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động; đã hoàn thành tốt công tác khám, thu dung, điều trị cho người bệnh Covid-19, bên cạnh đó vẫn đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch được giao; chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao, từng bước đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Trong năm, bệnh viện đã tiếp nhận 403.707 nghìn lượt người bệnh đến khám bệnh, 61.473 nghìn lượt người bệnh điều trị nội trú. Công suất sử dụng giường bệnh  tự chủ đạt 83,1 %; phẫu thuật 10.970 ca; xét nghiệm 2.252.778 tiêu bản; can thiệp mạch dưới DSA 535; chụp cắt lớp 40.685ca;  Cộng hưởng từ 11.080 ca; nội soi thăm dò chức năng 27.699 ca…triển khai được 5 kỹ thuật mới (Tán sỏi qua đường hầm Kehr hoặc qua da, Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, Nội soi thận ống mềm tán sỏi thận, Chụp và nút điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt, Phẫu thuật nội soi cắt - khâu kén khí phổi), có 47 đề tài nghiên cứu khoa học và 03 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, 4 công trình tham gia giải thưởng Hoa Lư, Ninh Bình lần thứ 3.

Xác định chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố có vai trò quyết định đến sự phát triển bệnh viện nên trong những năm qua bệnh viện đã tăng cường và mở rộng các loại hình đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng giao tiếp ứng xử cho cán bộ, nhân viên bao gồm: Đào tạo tại chỗ, đào tạo dài hạn, định hướng theo chuyên ngành, đào tạo theo gói kỹ thuật, cầm tay chỉ việc; mời các chuyên gia tuyến trên về tập huấn cho cán bộ nhân viên y tế ngay tại bệnh viện, phối hợp với các bệnh viện tuyến trung ương tổ chức các buổi khám chữa bệnh từ xa, cử cán bộ xuống tuyến huyện chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816.

Năm 2022, cử đi đào tạo dài hạn 31 người, trong đó: 4 BSCKII, 9 BSCKI, 6 Thạc sĩ, 1 CKI ĐD, 1 CKI Dược, 10 ĐHĐD; cử 190 cán bộ đi đào tạo ngắn hạn theo hình thức cầm tay chỉ việc; Đào tạo theo hợp đồng kỹ thuật: cử 11 nhân viên tham gia đào tạo với Bệnh viện Việt Đức về phẫu thuật lồng ngực - mạch máu; cử 16 nhân viên y tế tham gia các khóa đào tạo: Ung thư phế quản nguyên phát: Chỉ định và kỹ thuật mổ; Chuẩn bị bệnh nhân trước mổ và chăm sóc bệnh nhân sau mổ; GMHS trong phẫu thuật lồng ngực; Điều dưỡng dụng cụ trong phẫu thuật lồng ngực - lao cột sống; Phục hồi chức năng hô hấp cơ bản và Điều dưỡng gây mê hồi sức trong phẫu thuật lồng ngực lao cột sống. Có 669 cán bộ, nhân viên y tế đã tham gia đào tạo liên tục. Tổng số giờ đào tạo cán bộ bệnh viện đã tham gia trong năm 2022 là 10.176 giờ, đạt 63,38% so với yêu cầu.

Bệnh viện luôn chú trọng đến công tác Cải tiến chất lượng bệnh viện, trong năm bệnh viện xây dựng được 76 quy trình quản lý và 10 quy trình kỹ thuật. cải tiến chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; các khoa, phòng luôn thực hiện nghiêm quy chế chuyên môn, tuân thủ các quy trình kỹ thuật, phác đồ điều trị và chăm sóc người bệnh không để xảy ra sự cố y khoa lớn ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh; duy trì công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh. Ngoài ra, thực hiện cung ứng đủ và kịp thời thuốc, hóa chất vật tư tiêu hao, đảm bảo đúng và đủ quyền lợi cho người bệnh.

Thực hiện đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển công nghệ thông tin trong hoạt động khám chữa bệnh hướng tới xây dựng bệnh viện thông minh. Bên cạnh đó thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và môi trường bệnh viện; quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế; đảm bảo công tác an ninh và phòng chống cháy nổ, an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm…

Thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, y đức, quy tắc ứng xử của Bộ Y tế để không ngừng nâng cao đạo đức cho người thầy thuốc góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Qua đó, tinh thần thái độ phục vụ, kỹ năng giao tiếp ứng xử của nhân viên y tế được cải thiện. góp phần tăng sự hài lòng của người dân đến khám chữa bệnh.

Ngoài ra, bệnh viện thực hiện tốt Công tác xã hội tại bệnh viện và ngoài cộng đồng: tổ chức chương trình khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi, người dân có hoàn cảnh khó khăn; kết nối các cơ quan, đơn vị, tổ chức từ thiện và các nhà hảo tâm ủng hộ những người bệnh nặng có hoàn cảnh khó khăn và vận động tiếp nhận tài trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19: Cập nhật, triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Trung ương, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh và Sở Y tế  để chủ động ứng phó kịp thời với cấp độ dịch. Tổ chức phân luồng, sàng lọc, phát hiện sớm, cách ly kịp thời người bệnh Covid-19, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ kép là vừa kiểm soát tốt dịch Covid-19, vừa đảm bảo thu dung, điều trị người bệnh đến khám chữa bệnh thường quy tại bệnh viện. Thời kỳ cao điểm của dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế bệnh viện đã thành lập cơ sở điều trị bệnh nhân Covid trong bệnh viện gồm 3 đơn nguyên tại phòng Khám Khu vực Cầu Yên, Khoa Truyền nhiễm và tầng 2 nhà C. Các đơn nguyên điều trị Covid-19 làm nhiệm vụ thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ trung bình đến nặng của toàn tỉnh.

Lan Hương

 

169 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập