Khám và phẫu thuật nhân đạo cho trẻ dị tật hở môi hàm ếch

Theo ước tính hàng năm tại Việt Nam có trên 3000 trẻ em sinh ra với dị tật khe hở môi và/hoặc khe hở vòm miệng (theo thống kê thì cứ 500 trẻ em được sinh ra thì có 1 em bị dị tật này). Với các em ngoài việc phải chịu đựng những khiếm khuyết về mặt thể chất, những khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, các em còn phải đối mặt với sự tổn thương tinh thần do sự kỳ thị của xã hội. Do vậy, việc phẫu thuật sẽ mang lại nụ cười cho các em, giúp các em tự tin hòa nhập với cộng đồng, sống một cuộc sống bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa.

Thực hiện chương trình hợp tác Quốc tế giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình  và Hội hở hàm ếch Nhật Bản (JCPF) về việc khám và phẫu thuật nhân đạo miễn phí cho trẻ em dị tật hở môi hàm ếch của tỉnh Ninh Bình. Từ năm 1998 đến nay, hàng năm JPCF đã cử đoàn chuyên gia đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với các bác sỹ của bệnh viện tổ chức khám sàng lọc, phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em dị tật, hở môi, hàm ếch.

Các Bác sỹ của Hội Hở hàm ếch Nhật Bản đang tiến hành ca phẫu thuật

Đoàn chuyên gia của JPCF đến làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình từ ngày 27/02/2015 đến hết ngày 09/3/2015. Các chuyên gia tổ chức khám sàng lọc cho các em bị khe hở môi và vòm miệng, sau khi sàng lọc các em đạt tiêu chuẩn và đảm bảo điều kiện sức khỏe sẽ được phẫu thuật ngay. Trong đợt này, có tổng số 35 em được phẫu thuật.

Hội thảo chuyên đề : “Chăm lo đa ngành cho các trẻ em bị sứt môi và vòm miệng”

bài giảng của Giáo sư  Ichiro Takahashi

Năm nay, điểm mới của chương trình là tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Chăm lo đa ngành cho các trẻ em bị sứt môi và vòm miệng” bài giảng của Giáo sư  Ichiro Takahashi, Đại học KYUSHU cho các Bác sỹ công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản nhi và các Bệnh viện tuyến huyện; giúp cho các bác sỹ có kinh nghiệm và kiến thức chăm sóc trẻ bị sứt môi hở hàm ếch sau phẫu thuật.