Kết quả hoạt động bước đầu tại Đơn nguyên Xạ trị - Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Từ ngày 24/6/2020, đơn nguyên đã thực hiện triển khai xạ trị trực tiếp cho người bệnh, đã xạ trị cho 13 trường hợp. Hiện tại, đơn nguyên xạ trị chủ yếu cho các bệnh: ung thư đầu, mặt, cổ, vòm mũi họng, thực quản; ung thư phổi, ung thư vú, ung thư trực tràng, di căn não…cùng với đó triển khai xạ trị triệu chứng, xạ trị chống đau cho bệnh nhân ung thư xương,  xạ trị chống chèn ép cho bệnh nhân ung thư phổi, xạ trị các khối u di căn não… Bước đầu đánh giá các bệnh nhân đáp ứng tốt, các triệu chứng được cải thiện.

Đơn nguyên Xạ trị - Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình bắt đầu hoạt động và sử dụng máy Gia tốc tuyến tính đa năng điều trị cho bệnh nhân xạ trị ung thư từ  ngày 24/6/2020, đến nay đã có kết quả tốt.

BS.CKI.Trịnh Hùng Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu - Trưởng đơn nguyên Xạ trị cho biết: “Với sự quan tâm của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, đơn nguyên Xạ trị được trang bị, hỗ trợ đầy đủ hệ thống thiết bị xạ trị; từ ngày 24/6/2020, đơn nguyên đã thực hiện triển khai xạ trị trực tiếp cho người bệnh, đã xạ trị cho 13 trường hợp. Hiện tại, đơn nguyên xạ trị chủ yếu cho các bệnh: ung thư đầu, mặt, cổ, vòm mũi họng, thực quản; ung thư phổi, ung thư vú, ung thư trực tràng, di căn não…cùng với đó triển khai xạ trị triệu chứng, xạ trị chống đau cho bệnh nhân ung thư xương,  xạ trị chống chèn ép cho bệnh nhân ung thư phổi, xạ trị các khối u di căn não… Bước đầu đánh giá các bệnh nhân đáp ứng tốt, các triệu chứng được cải thiện.

Trong thời gian tới đơn nguyên Xạ trị tiếp tục thực hiện xạ cho người bệnh đang điều trị và triển khai các kỹ thuật đã đăng ký; đẩy mạnh kỹ thuật xạ trị điều biến liều để điều trị hoàn toàn các bệnh ung thư.

Bác sỹ Sơn cũng cho biết thêm, trường hợp người bệnh Quách Công K xạ trị chống chèn ép của di căn não đã đáp ứng tốt, các triệu chứng của u não chèn ép giảm nhiều, tình trạng lâm sàng ổn định, người bệnh đã đi lại bình thường, được xuất viện vào ngày 8/7/2020”.

Bác sỹ Sơn thăm khám, dặn dò người bệnh trước khi ra viện

Trước khi ra viện người bệnh K được bác sỹ dặn dò chu đáo, người bệnh cần chú ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để hồi phục sức khỏe; nên định kỳ 1 đến 2 tháng tái khám một lần; nếu có dấu hiệu bất thường đặc biệt là dấu hiệu ban đầu của bệnh u não như tê bì, yếu tay chân, hoa mắt, chóng mặt… cần chủ động liên hệ ngay với bác sỹ hoặc trực tiếp xuống viện kiểm tra.

Người nhà bệnh nhân K chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi tình trạng sức khỏe của chồng tôi ổn đinh, đã đi lại và ăn uống được; sau 10 ngày điều trị xạ trị, phát triển của bệnh giảm đến 80%. Chị gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các y bác sỹ Trung tâm ung bướu, đơn nguyên Xạ trị đã tạo điều kiện cho gia đình cũng như những bệnh nhân khác được điều trị tại viện, không phải chuyển tuyến trên, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại”.

Việc triển khai thành công điều trị xạ trị cho người bệnh ung thư tại Đơn nguyên Xạ trị - Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh, giúp giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và uy tín cho bệnh viện.

Lan Hương