Dự phòng biến cố tim mạch.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình mỗi ngày tiếp nhận khám và điều trị cho hàng trăm lượt bênh nhân có bệnh lý tim mạch. Để nâng cao kỹ năng chuyên môn, cập nhật kiến thức mới về điều trị và dự phòng biến cố cho bệnh nhân; bệnh viện thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn cho đội ngũ y bác sỹ.

Theo báo cáo gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2022, bệnh tim mạch trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Mỗi năm bệnh lý này cướp đi 19,5 triệu sinh mạng; chiếm 1/3 số tử vong do mọi nguyên nhân. Việt Nam không nằm ngoài tình trạng này.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm có khoảng 200 nghìn người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% số ca tử vong.

Các biến cố tim mạch thường bao gồm: bệnh mạch vành (với biểu hiện là nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, suy tim cấp và tử vong do bệnh mạch vành); bệnh mạch máu não (với biểu hiện là đột quỵ hay cơn thiếu máu não thoáng qua); bệnh động mạch ngoại biên (với biểu hiện là chứng đau cách hồi) và bệnh động mạch chủ (với biểu hiện là phình hoặc tách thành động mạch chủ ngực, bụng).

Các yếu tố nguy cơ tim mạch có thể thay đổi được, quan trọng dẫn tới bệnh lý tim mạch hay các biến cố tim mạch bao gồm: rối loạn mỡ máu (đặc biệt là LDL-cholesterol cao), cao huyết áp, tiểu đường, hút thuốc lá, béo phì và lối sống ít vận động.

Để phòng ngừa bệnh lý tim mạch và các biến cố tim mạch, đơn giản nhất là chúng ta có thể thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao đều đặn, bỏ thuốc lá, tránh sử dụng quá nhiều rượu bia. Đồng thời, kiểm soát huyết áp, mỡ máu, đường huyết và duy trì cân nặng tối ưu.

TS.BS. Nguyễn Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực - Bệnh viện Tim Hà Nội chia sẻ kiến thức tại BVĐKNB

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình mỗi ngày tiếp nhận khám và điều trị cho hàng trăm lượt bệnh nhân có bệnh lý tim mạch.

Để nâng cao kỹ năng chuyên môn, cập nhật kiến thức mới về điều trị và dự phòng biến cố cho bệnh nhân; bệnh viện tổ chức hội thảo “Dự phòng biến cố tim mạch - Vượt qua rào cản lâm sàng”. Tại hội thảo TS.BS. Nguyễn Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực - Bệnh viện Tim Hà Nội và Th .BS.CKII. Đào Hồng Quân đã chia sẻ kiến thức, nêu bật được dự phòng tiến phát bệnh lý tim mạch và đích cần đạt LDL cholesterol theo cá thể hoá bệnh nhân.

Từ đó ứng dụng vào thực tế lâm sàng, Đơn nguyên can thiệp mạch được trang bị các trang thiết bị tiên tiến đã xử trí rất nhiều ca bệnh tim mạch cấp cứu đạt hiệu quả cao, hạn chế việc chuyển người bệnh lên tuyến trên và làm giảm gánh nặng bệnh tật cũng như cứu sống người bệnh.