Đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Trong thời gian qua, tình hình cháy nổ trên phạm vi cả nước có chiều hướng gia tăng và  diễn biến ngày càng phức tạp hơn, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho nhân dân.

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tuy chưa xảy ra vu cháy nổ nào lớn, xong vẫn còn nhiều tiềm ẩn nguy cơ xảy ra. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), Uỷ ban nhân dân tỉnh quán triệt các sở, ban, ngành thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ về PCCC.

Đối với việc đảm bảo công tác PCCC tại các cơ sở y tế, trong toàn ngành Y tế tỉnh đã và đang được triển khai, tuy nhiên vẫn có trường hợp cháy cục bộ xảy ra tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình khám chữa bệnh tại đơn vị. Qua đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành nghiêm túc thực hiện các quy định về PCCC.

Tại Bệnh đa khoa tỉnh Ninh Bình, Giám đốc bệnh viện đã ban hành Quyết định số 1333/QĐ-BVĐK ngày 07/6/2024 về việc kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống tiên tai và tìm kiếm cứu nạn; quyết định số 1361/QĐ-BVĐK ngày 11/6/2024 kiện toàn đội PCCC cơ sở.

Bệnh viện có hệ thống phòng cháy và chữa cháy bao gồm: Hệ thống báo cháy địa chỉ: 01 trung tâm báo cháy cùng các đầu báo cháy lắp đặt tại vị trí các phòng bệnh, phòng làm việc, tổ hợp chuông, đèn, nút ấn báo cháy. Hệ thống chữa cháy gồm03 máy bơm chữa cháy động cơ điện công suất 37kW (đấu chung với hệ thống cấp nước sinh hoạt) đang hoạt động,01 máy bơm xăng;79 họng nước chữa cháy vách tường trong nhàcùng bộ lăng, vòi chữa cháy đi kèm theo trụ nước và họng nước chữa cháy vách tường,04 trụ nước chữa cháy;Hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn exit thoát nạn lắp đặt tại các toà nhà; Phương tiện chữa cháy: 298 bình chữa cháy xách tay MFZ4, 298 bình chữa cháy CO2 MT3 (Bệnh viện mới bổ sung mới tháng 02/2024).

Hiện tại, bệnh viện đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình và Sở Y tế xin ý kiến đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Cải tạo, sửa chữa, nâng cấp hệ thống PCCC.

Mỗi cán bộ, viên chức, người lao động xác định PCCC và cứu nạn cứu hộ là một nhiệm vụ quan trọng, cần thiết trong công tác bảo đảm an toàn tại các cơ sở khám, chữa bệnh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn với mục tiêu chính là đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao.

Chính vì vậy, quán triệt cán bộ, người lao động cần tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo công tác PCCC:

1. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về PCCC và cứu nạn, cứu hộ; kiện toàn lực lượng PCCC cơ sở và tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng PCCC, cứu nạn, cứu hộ cho nhân viên y tế. Nâng cao nhận thức của cán bộ, viên chức, người lao động về Luật PCCC, nâng cao tinh thần cảnh giác, tạo sự chuyển biến mãnh mẽ trong công việc chấp hành luật và các quy định của Nhà nước về PCCC.

2. Tăng cường tự kiểm tra công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ nhằm kịp thời phát hiện, khắc phục những hạn chế, thiếu sót tại đơn vị, đặc biệt là những nới có nguy cơ cháy nổ cao, các khoa/phòng có người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế, khu vực tập trung nhiều tài sản, máy móc thiết bị y tế, lưu trữ tài liệu, hồ sơ bệnh án…; xây dựng phương án cụ thể nhằm ứng phó hiệu quả với các tình huống cháy nổ có thể xảy ra.

3. Triển khai các biện pháp nhằm nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng (đặc biệt là hệ thống điện), trang bị bổ sung đầy đủ các phương tiện, thiết bị phục vụ công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ tại đơn vị theo đúng quy định của pháp luật về PCCC và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn có liên quan.

4. Đề xuất, chủ động bố trí nguồn kinh phí hợp pháp trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai việc nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng.

Ngô Thị Huyền (P.HCQT)