Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp bằng phương pháp đặt sten mạch vành

Ngày 2/3/2015, bệnh nhân D.T.D 71 tuổi, địa chỉ Gia Phú – Gia Viễn – Ninh Bình  được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình trong tình trạng đau ngực trái nhiều, khó thở dữ dội, tím tái vã mồ hôi. Bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp cấp/ phù phổi cấp- nhồi máu cơ tim cấp vùng trước rộng giờ 3, tăng huyết áp.

Sau khi được gia đình đưa vào viện cấp cứu, ngay trong đêm ngày 2/3, Bs Phạm Thị Phương Hạnh trực lãnh đạo bệnh viện trực tiếp chỉ đạo các Bác sỹ khoa tim mạch, Hồi sức cấp cứu, Điều trị tích cực phối hợp hội chẩn cấp cứu cho bệnh nhân. Bác sỹ Hà Văn Bình, người trực tiếp đặt sten mạch vành cho bệnh nhân cho biết: đây là một ca bệnh rất nặng, cần xử lý suy hô hấp trước bằng đặt nội khí quản và thở máy, dùng thuốc kháng đông, thuốc kháng tiểu cầu kép, kiểm soát huyết áp… và có chỉ định chụp, can thiệp mạch vành cấp cứu. Bệnh nhân được chuyển khẩn cấp vào Đơn nguyên can thiệp mạch, các bác sỹ vừa hồi sức vừa tiến hành chụp mạch vành cho bệnh nhân. Kết quả bệnh nhân có tổn thương ba thân mạch vành: Tắc hoàn toàn động mạch liên thất trước , hẹp 90% động mạch mũ, hẹp 70% động mạch vành phải.  Bệnh nhân được tiến hành can thiệp sang thương  thủ phạm gây nhồi máu cơ tim cấp là nhánh động mạch liên thất trước,  nong và đặt Stent tái thông dòng chảy TIMI 3. Sau đó bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực tại khoa Điều trị tích cực và Nội tim mạch. Đến ngày 2/4 bệnh nhân được tiến hành can thiệp tiếp sang thương nhánh mũ. Hiện nay tình trạng sức khỏe của bênh nhân đã ổn định và xuất viện điều trị ngoại trú.

Bà Lê Thị Duyên (vợ ông D) cho biết, ông D trước nay là người ít đau ốm lại chưa từng có biểu hiện gì của bệnh tim mạch, nên khi ông D bị đột quỵ hết sức bất ngờ gia đình đã nhanh chóng đưa ông xuống cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ông D được cấp cứu kịp thời và được sự tận tình cứu chữa của đội ngũ y bác sỹ nên ông D đã qua cơn nguy kịch. Gia đình ông D không dấu được niềm xúc động, vui mừng trước sự hồi sinh tuyệt vời của ông D, cũng như sự tận tâm cứu người, chăm sóc bệnh nhân của các y bác sỹ khoa Điều trị tích cực và khoa tim mạch.

Bệnh nhân Dương Tiến D sau khi đã hồi phục sức khỏe

Tiếp xúc với chúng tôi, ông D cũng không khỏi vui mừng chia sẻ: “Lúc đó Bác chỉ nghĩ được rằng mình đang tìm đến cõi chết. Nhưng nhờ có các Bác sỹ trong cả kíp cấp cứu và phẫu thuật đã cứu sống bác, đã cho bác được từ cõi chết trở về. Bác cảm ơn lắm những người Bác sỹ, điều dưỡng của viện thật là có tâm luôn hết lòng hết sức chăm lo cho những người bệnh như bác”.

Nụ cười hạnh phúc của vợ chồng bác D khi sắp được xuất viện

Hiện nay, khoa Tim mạch được bố trí 100 giường bệnh; có phòng khám, cấp cứu và điều trị nội trú cùng với đơn nguyên can thiệp mạch. Riêng việc chẩn đoán và điều trị can thiệp mạch khá thành công, từ tháng 6 năm 2014 cho đến nay đã chụp và can thiệp mạch thành công cho gần 200 ca. Trong đó có 2 Bác sỹ thực hiện chính là Hà Văn Bình và Đào Hồng Quân, là hai Bác sỹ chủ lực của khoa và đã được cử đi học, đào tạo ở các Bệnh viện lớn về tim mạch can thiệp.

Bác sỹ Hà Văn Bình thăm khám và dặn dò bệnh nhân trước khi ra viện

Bác sỹ  Mai Thị Như Hoa - phó khoa Tim mạch cũng cho biết thêm: việc chẩn đoán điều trị cho bệnh nhân đột quỵ vì nhồi máu cơ tim gần đây có những tiến bộ đáng ghi nhận, khoa Tim mạch đã phổ biến về công tác tiếp nhận, xử lý bệnh ở tuyến dưới, nhanh chóng liên hệ và chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong “giờ vàng”. “Giờ vàng” được giải thích là trong vòng 12 tiếng kể từ khi khởi phát cơn đau ngực, bệnh nhân tới càng sớm càng tốt vì khi đó tế bào của tim chết ít hơn, tiên lượng cũng sẽ tốt hơn. Và phải có sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa khoa Tim mạch và cấp cứu để cứu sống  bệnh nhân.

Bệnh nhân D là một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp tiên lượng nặng, nguy cơ tử  vong cao cần phải can thiệp cấp cứu. Với tinh thần trách nhiệm cao ekip can thiệp mạch – BVĐK tỉnh Ninh Bình đã cấp cứu và đặt sten thành công, cứu sống được người bệnh.Trước đây đối với những trường nhồi máu cơ tim cấp đều phải chuyển lên tuyến trên can thiệp. Với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo bệnh viện hiện nay  kỹ thuật chụp, nong đặt stent mạch vành đã được triển khai và thực hiện thành công tại BVĐK tỉnh Ninh Bình.  Điều này đã chứng tỏ được năng lực của đội ngũ y bác sỹ của viện, đã làm chủ được kỹ thuật mới, làm hài lòng người bệnh giúp người bệnh an tâm điều trị và không phải tốn kém khi chuyển tuyến trên.