Bệnh viện Đa khoa và bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình cứu sống thai phụ nhiễm độc thai nghén biến chứng nặng

Ngày 19/2/2015 Bệnh viện Sản nhi - tỉnh Ninh Bình tiếp nhận sản phụ Phạm Thị D, nữ 25 tuổi. Địa chỉ:Tiền Thôn,Yên thái,Yên mô, Ninh Bình vào viện trong tình trạng thai 35 tuần sinh lần 1, co giật, huyết áp tăng cao, phù, suy hô hấp. Bệnh viện Sản –nhi chẩn đoán: Sản giật biến chứng nặng/ thai 35 tuần sinh lần 1. Các bác sỹ Bệnh viện Sản-nhi đã kiểm soát huyết áp, cắt cơn giật và nhanh chóng mổ lấy thai được bé gái nặng 3.2kg. Sản phụ tình trạng hậu phẫu rất nặng: Suy hô hấp SpO2: 69%, trào bọt hồng, nhịp tim tăng nhanh, huyết áp thấp. Hội chẩn liên viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình và Bệnh viện Sản nhi tỉnh Ninh Bình đã huy động tập thể y bác sỹ chuyên khoa Hồi sức,chuyên khoa Sản,chuyên khoa Sơ sinh, mọi trang thiết bị cấp cứu hiện đại được huy động để cấp cứu mẹ và con sản phụ. Bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình với chẩn đoán: Phù phổi cấp TD do suy tim cấp/Hậu phẫu lấy thai ngày thứ 2, sản giật.

Bệnh nhân nhập viện điều trị tại khoa ĐTTC

Bệnh nhân nhập khoa Hồi sức trong tình trạng: Tỉnh, kích thích, thở qua bóp bóng NKQ, có bọt hồng trào qua NKQ, suy hô hấp SpO2 80% nhịp thở nhanh, phổi 2 bên nhiều ral ẩm, XQ: Mờ toàn bộ 2 trường phổi, Khí máu: P/F 195. Tim nhịp nhanh 150-160 ck/p nghe tim có tiếng ngựa phi, có dấu hiệu phù nhiều và thừa dịch, Siêu âm tim: Chức năng tâm thu thất trái giảm nhiều, hở van 2 lá, EF :44 %, Điện tim: Nhịp xoang nhanh 155 ck/p có T âm các chuyển đạo, Troponin T : 220 ng/l. Sốt cao 39 độ, bạch cầu tăng nhanh: BC/N/L:19/85/9, biến chứng thần kinh do sản giật không có, các cơ quan khác chưa biến động. Chẩn đoán: Phù phổi cấp do suy tim cấp/ Hậu phẫu ngày thứ 2, sản giật. Bệnh nhân được hồi sức tích cực chuyên sâu thở máy áp lực cao, trợ tim, lợi tiểu, tăng sức co bóp cơ tim, chăm sóc đặc biệt. Sau 6 ngày theo dõi điều trị tình trạng sản phụ ổn định đã được rút ống nội khí quản. Trẻ sơ sinh sức khỏe tiến triển tốt  không phải hỗ trợ của lồng kính. Hai mẹ con sản phụ xuất viện ngày 02/03/2015 trong niềm vui của gia đình và các y bác sỹ bệnh viện Sản - nhi tỉnh Ninh Bình và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Chị Phạm Thị D với tình trạng sức khỏe đã ổn định sau 6 ngày điều trị

Đây là 1 ca bệnh suy tim trái cấp, sản giật rất nặng nguy cơ tử vong rất cao đã được tập thể y bác sỹ 2 bệnh viện kêt hợp điều trị kịp thời thành công, đem lại nụ cười cho trẻ thơ và sức khỏe cho người mẹ, niềm vui cho gia đình và cộng đồng. Đây cũng là món quà đầy ý nghĩa dành tặng các y bác sỹ nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thầy thuốc Việt Nam .

Lê Văn Chế  (Khoa Điều trị tích cực - Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình)