Bệnh viên Đa Khoa tỉnh Ninh Bình ứng dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh Tim Mạch.

Hiện nay bệnh tim mạch ngày càng gia tăng ở các nước phát triển cũng như ở Việt Nam, tăng gánh nặng về bệnh tật cũng như xã hội. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới năm 2005 có 17,5 triệu người tử vong do các bệnh lý liên quan tới tim mạch. Những tiến bộ khoa học kỹ  thuật đã tạo điều kiện cho thầy thuốc tiếp cận với những phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch, từ đó giảm được đáng kể tỷ lệ tử vong và gánh nặng bệnh tật.

Tim mạch can thiệp là một tiến bộ đặc biệt, qua đường mạch máu đưa trang thiết bị lên để điều trị, sửa chữa các bệnh lý tim mạch dưới màn hình huỳnh quang tăng sáng có chiếu tia X bao gồm: Can thiệp động mạch vành, can thiệp máu ngoại vi, can thiệp cấu trúc tim mạch và mạch máu lớn, can thiệp nhịp học... Kỹ thuật thăm dò can thiệp tim mạch được bắt đầu thực hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước, và phát triển rất nhanh ở các nước có nền y học tiên tiến. Can thiệp tim mạch là một kỹ thuật cao, sử dụng các dụng cụ chuyên dụng luồn vào lòng mạch tới cơ quan đích để  bơm thuốc làm bít tắc hoặc làm khôi phục dòng chảy trong mạch máu. Nhờ vậy kỹ thuật thăm dò can thiệp tim mạch đã thay thế cho nhiều phẫu thuật mở phức tạp trước đây. Đặc biệt thăm dò can thiệp mạch còn điều trị bất thường dẫn truyền điện học của tim mà không một phương pháp nào hiện nay có thể thực hiện được. Can thiệp tim mạch là thủ thuật ít xâm lấn, vì vậy hậu phẫu nhẹ nhàng, bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh, thời gian nằm viện ngắn, tiết kiệm chi phí nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hệ thống chụp MSCT 64 lát

Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh đi đầu trong việc sở hữu các “mũi nhọn” y tế công nghệ cao, có tính quyết định trong việc phát hiện sớm và điều trị bệnh như hệ thống chụp CT 64 lát, siêu âm Doppler tim màu, Holter ECG, Holter huyết áp… Riêng trong lĩnh vực tim mạch, bệnh viện đã đầu tư hệ thống chụp mạch máu số xóa nền (DSA) phiên bản hiện đại và mới nhất tại Việt Nam. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc điều trị bệnh lý tim mạch với thời gian thao tác nhanh giúp giảm liều chiếu xạ.

Hệ thống máy chụp mạch máu số xóa nền giúp chẩn đoán chính xác tình trạng hẹp tắc động mạch vành của bệnh nhân. Hiện nay, tại bệnh viện đang cung cấp một số chương trình quản lý bệnh mãn tính trong đó có bệnh tim mạch. Song song với sự đầu tư về trang thiết bị, bệnh viện cũng chú ý phát triển đội ngũ nhân viên. Bệnh viện đã cử nhiều ekip cán bộ đi đào tạo chuyên sâu tại các trung tâm tim mạch lớn trong cả nước như Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh… Bên cạnh đó, Bệnh viện đã chủ động hợp tác chặt chẽ có hiệu quả với Viện Tim Mạch và các Giáo sư, Bác sỹ chuyên nghành Tim mạch hàng đầu trong cả nước. Nhờ sự hợp tác này các bác sỹ của Bệnh Viện đã từng bước tiếp cận và từng bước làm chủ kỹ thuật thăm dò can thiệp tim mạch.

Hệ thống chụp mạch mau số xóa nền (DSA)

Từ năm 2011, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình triển khai kỹ thuật can thiệp tim mạch và đã đạt được những bước tiến đầu tiên đáng khích lệ. Hiện nay bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã đặt máy tạo nhịp tim điều trị một số rối loạn nhip tim chậm và chụp dựng ảnh hệ thống mạch vành của bệnh nhân với độ chính xác cao. Dự kiến hệ thống máy chụp động mạch máu số xóa nền (DSA) đưa vào sử dụng góp phần nâng cao chất lượng điều tri và đặc biệt có ý nghĩa bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp. Tại bệnh viện ĐK tỉnh Ninh Bình, bác sỹ có thể nong và đặt stent động mạch vành với các trường hợp bệnh nhân bị hẹp tắc động mạch vành do nhồi máu cơ tim cấp. Ngoài ra bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim chậm các bác sỹ có thể thăm dò và đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn cho bệnh nhân. Bệnh viện ĐK tỉnh Ninh Bình được trang bị hệ thống truyền hình giúp các bác sỹ hội chẩn trực tuyến với các giáo sư đầu ngành. Nhờ đó điều trị được thành công những ca bệnh khó. Vì vậy Bệnh nhân không mất thời gian chuyển lên tuyến trên mà thời gian là sự sống còn của cơ tim giúp cứu tính mạng bệnh nhân, giảm gánh nặng bệnh tât và chi phí điều trị và góp phần giảm tải cho tuyến trên.

Có được thành công bước đầu của lĩnh vực Tim mạch can thiệp là tầm nhìn chiến lược và sự đầu tư đúng đắn của Ban Giám đốc Bệnh viện cũng như Sở y tế Tỉnh Ninh Bình.

Bs Đào Hồng Quân – Khoa Tim Mạch

BV ĐK Tỉnh Ninh Bình